Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa và Phát triển (Trường Đại học Văn Lang) và Khoa Đô thị học (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG TP.HCM)

Chiều ngày 5/3/2021, tại Văn phòng Khoa Đô thị học trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cơ sở Đinh Tiên Hoàng đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Viện nghiên cứu di sản văn hóa và phát triển (Trường đại học Văn Lang) và Khoa Đô thị học (Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM) với nội dung triển khai các hoạt động hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học theo quyền hạn của hai đơn vị.

Về phía Khoa Đô thị học có PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Trưởng khoa; ThS. Võ Thanh Tuyền - Phó Trưởng Khoa; ThS. Nguyễn Bình Minh - Giảng viên, Trợ lý NCKH, phó bí thư Chi bộ, ThS. Nguyễn Quang Huy - Thư ký Khoa

Về phía Viện nghiên cứu di sản văn hóa và phát triển (VLU) có TS.KTS. Ngô Minh Hùng - Viện trưởng, Trưởng phòng HTQT&NCKH, Trường ĐH Văn Lang, TS.KTS. Đỗ Phú Hưng - Phó Viện trưởng, Trưởng khoa Kiến trúc, ThS. Quảng Văn Sơn - Cán bộ Viện Nghiên cứu Di sản văn hóa và phát triển, phụ trách mảng NCKH ; ThS. Ngô Ngân Hà - phụ trách mảng Dự án của Viện.

Khách mời tham dự buổi ký kết có TS. Nguyễn Minh Nhựt - Phó Trưởng ban Đô thị, Hội đồng Nhân dân TP.HCM; Bà Lưu Thị Thanh Mẫu - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, Tổng Giám đốc Phúc Khang Corporation; Ông Hồ Nhật Quang – Trưởng bộ phận nghiên cứu và phát triển văn hóa Phúc Khang Corporation, Ông Đặng Bảo Quốc - Ủy viên thường vụ, Trưởng đại diện phía Nam, Hội môi trường xây dựng Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký kết, TS.KTS. Ngô Minh Hùng nhấn mạnh về sự cần thiết của việc phát triển gắn với bảo tồn. Thế mạnh của Viện là đội ngũ nhân sự trẻ, năng động và có mối quan hệ tốt với các tổ chức, đối tác nước ngoài. Đồng thời, Viện được trang bị cơ sở vật chất rất hiện đại, tạo điều kiện cho việc số hóa các số liệu thông tin khi thực hiện công tác bảo tồn. TS.KTS. Ngô Minh Hùng cũng chia sẻ về một số dự án bảo tồn di sản Viện đang thực hiện.

Tiếp lời, TS.KTS. Đỗ Phú Hưng cho rằng việc ký kết hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa & Phát triển và Khoa Đô thị học sẽ giúp phát huy thế mạnh của cả hai. Đô thị học là một ngành học trong khối Xã hội Nhân văn, do đó, công tác quy hoạch luôn có sự tham gia của người dân và đảm bảo quyền lợi của người dân. TS.KTS. Đỗ Phú Hưng cũng khẳng định sẽ cố gắng đóng góp vào các hoạt động hợp tác chung.

Về phía Khoa Đô thị học, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân nhất trí với quan điểm phát triển phải gắn với bảo tồn. Bên cạnh đó, không những chỉ bảo tồn các giá trị vật thể mà còn cần bảo tồn các giá trị phi vật thể, làm sao cho các giá trị này còn lưu truyền đến các thế hệ mai sau. Do đó, sự hợp tác giữa Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa & Phát triển và Khoa Đô thị học là một việc làm rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng, minh chứng cho vai trò của văn hóa song hành với phát triển kinh tế. Đôi bên sẽ cùng thực hiện sứ mệnh bảo tồn, nghiên cứu, đào tạo và chuyển giao công nghệ.

Các khách mời phát biểu chúc mừng việc ký kết hợp tác giữa Viện nghiên cứu di sản văn hóa & phát triển và Khoa Đô thị học, đồng thời đánh giá cao việc hợp tác giữa hai bên và tin tưởng sự hợp tác này sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho xã hội hướng đến mục tiêu phát triển bền vững.

Đại diện Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa & Phát triển và Khoa Đô thị học, TS.KTS. Ngô Minh Hùng và PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân đã ký biên bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác.

Sau khi ký kết biên bản ghi nhớ, hai bên cùng thảo luận về việc triển khai các hoạt động hợp tác sắp tới và thống nhất sẽ đồng tổ chức một hội thảo khoa học về chủ đề “Bảo tồn di sản kiến trúc truyền thống trong đô thị Việt Nam” vào cuối tháng 7/2021.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

TS.KTS. Ngô Minh Hùng, TS.KTS. Đỗ Phú Hưng và PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại lễ ký kết

TS.KTS. Ngô Minh Hùng và PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân cùng ký kết biên bản ghi nhớ

Các bên trao tặng sách

Đại diện khách mời, PKG tặng thư pháp cho hai đơn vị ký kết

Đại diện Viện nghiên cứu di sản văn hóa & phát triển và Khoa Đô thị học chụp hình lưu niệm với khách mời