Khoa Đô thị học và hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Tp.HCM thăm các di tích lịch sử tại tỉnh Bến Tre, dâng hương tại khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định nhân kỷ niệm 111 năm ngày quốc tế phụ nữ 8/3 (8/3/1910- 8/3/2021).

Sáng ngày 07/3/2021 Khoa Đô thị học phối hợp cùng Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Tp.HCM đã có chuyến đi xuống Bến Tre, vừa khám phá không gian kiến trúc các cơ sở tôn giáo bản địa trong lòng đô thị thành phố Bến Tre vừa về nguồn thăm và dâng hương tại khu lưu niệm nữ tướng Nguyễn Thị Định, đi tích lịch sử,  Mộ và khu lưu niệm Nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

 

Đoàn tham quan do PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân - Trưởng khoa Đô thị học làm trưởng đoàn cùng với các thành viên Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Tp.HCM (Bà Cồ thị Hường - phó chủ nhiệm ClB hiệp sĩ môi trường Tp.HCM); Sinh viên Lê Nguyễn Ái Huyền - chủ nhiệm CLB khám phá đô thị, và các khách mời. 


Điểm đến đầu tiên của Đoàn là Hội Thánh Cao Đài Ban Chỉnh Đạo tọa lạc tại 100c đường Nguyễn Trung Trực, p6, Bến Tre. Tiếp đoàn có Ths. Lữ Minh Châu- Hiến pháp hội thánh, chủ nhiệm tạp chí Cao Đài Bến Tre; ThS. Phạm Văn Luận – Ủy viên Ban chấp hành Hội Di sản văn hóa Bến Tre, Ông Đỗ Văn Công – Cán bộ về hưu, Sở Nông Nghiệp – Phát Triển Nông Thôn Bến Tre,... Ths. Lữ Minh Châu cho biết công trình thánh thất được hoàn thành vào năm 1935. Giáo tông đầu tiên trong nền Đại đạo Tam kỳ Phổ độ là ông Nguyễn Ngọc Tương được Hội Vạn Linh bầu theo lên theo Pháp Chính truyền. Trên nền tảng giáo lý gắn bó với dân tộc, ủng hộ cách mạng và tham gia hoạt động kháng chiến. Đoàn được dẫn tham quan không gian bên ngoài và cả không gian bên trong thánh thất, được mời dùng cơm chay với các thầy, các anh tại nhà ăn tập thể. 

 


  

Đoàn trải nghiệm văn hoá tâm linh, uống nước maha thủy theo phong cách bản địa 


Đoàn tiếp tục cuộc hành trình đến tham quan tìm hiểu về “Cây di sản Việt Nam - Bạch Mai cổ thụ” 300 tuổi tại Đình Phú Tự, xã Phú Hưng, tỉnh Bến Tre. Tiếp đón Đoàn là anh Đoàn Vĩnh An – người tiếp quản cai quản Đình hiện tại. Đình Phú Tự là một trong những ngôi đình cổ duy nhất có cây Bạch Mai hơn 300 năm tuổi. Tiền thân của đình Phú Tự là một ngôi miếu nhỏ được những lưu dân mới đến khai cơ lập địa xây dựng để làm nơi thờ cúng các bậc tiền hiền, cầu cho mưa thuận gió hòa. Cho đến nay, vẫn chưa có tư liệu nào xác định thời gian xây dựng ngôi đình nhưng theo lời các cao niên thì đình được xây dựng trước năm 1904 rất lâu. Đình Phú Tự được xây theo kiểu chữ Tam, các gian đình cất theo kiểu tứ trụ, mái liền kề nhau, lợp ngói âm dương. Các gian tứ trụ trang trí lưỡng long chầu nguyệt, bát tiên. Cột, kèo làm bằng gỗ căm xe và gõ đỏ. Nền cao 0,5m, lót gạch tàu. Có một điều đặc biệt ở Đình là cây Bạch Mai đã hơn 300 năm tuổi, được mệnh danh là “Thần Mai” hay “Danh mộc Bạch Mai”. Đây là một trong những cây bạch mai cổ thụ quý hiếm của cả nước gắn với lịch sử khai mở đất phương Nam của cha ông ta. Có rất nhiều giả thiết đặt ra về nguồn gốc của Cây, đến nay vẫn là một dấu chấm hỏi lớn vì không có bất kỳ tư liệu nào được ghi chép lại. Hiện nay, tại đình Phú Tự còn 4 câu thơ xưa nói về cổ thụ bạch mai, một minh chứng một thời lịch sử hùng hồn của dân tộc: 


“Khí thiêng hun đúc bạch mai thần

Phú Tự đình xưa bóng rợp sân

Xuân trổ ngàn hoa đơm trắng phếu

Đông đâm muôn lộc phủ trong ngần”.

 

 

Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm tại Cây di sản Việt Nam – Bạch Mai cổ thụ tại Đình Phú Tự


Rời Đình Phú Tự, hai điểm đến tiếp theo của Đoàn là khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định tại xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, Khu di tích lăng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu tọa lạc tại xã An Đức, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Dâng hương trước các bậc anh hùng, các bậc tiền bối, các thành viên trong đoàn tri ân những người con của quê hương Bến Tre Đồng khởi, các bậc hiền tài đã chọn Bến Tre là quê hương thứ 2. 


Nữ tướng duy nhất của Quân đội cách mạng Việt Nam rất xứng đáng với 8 chữ vàng: “Anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang” do Hồ Chí Minh trao tặng. Bà là tấm gương sáng , động lực cho phụ nữ Bến Tre nói riêng và phụ nữ Việt Nam noi theo trong lao động, học tập. Từ năm 2008, Hội Liên hiệp phụ nữ TP.HCM đã được UBND TP chấp thuận về chủ trương cho hội được thành lập giải thưởng mang tên Nguyễn Thị Định. Giải thưởng nhằm khen thưởng, tôn vinh các cá nhân và tập thể cán bộ hội viên phụ nữ có những đóng góp nổi bật cho sự phát triển của tổ chức hội và sự phát triển chung của thành phố.


Là đơn vị giáo dục đào tạo, giảng viên và sinh viên khoa Đô thị học luôn ý thức vai trò và tầm quan trọng của giáo dục. Đến với Khu di tích lăng mộ cụ Nguyễn Đình Chiểu và khu di tích cấp tỉnh là nơi sinh sống dạy học và làm thuốc trong 26 năm tại Ba Tri, Bến Tre,  chúng tôi càng trân trọng và tri ân những đóng góp của ông tại vùng đất địa linh nhân kiệt. Tuy không sinh ra ở Bến Tre nhưng Ông đã dành phần lớn cuộc đời sống và lao động nghệ thuật tại mảnh đất này, nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu đã tạo được sự ảnh hưởng, tình yêu thương, sự kính trọng của người dân nơi đây.

 

 

Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm tại khu lưu niệm Nữ tướng Nguyễn Thị Định

 

 

 

Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm tại Khu di tích Cụ Nguyễn Đình Chiểu

 

Điểm đến cuối cùng của cuộc hành trình, Đoàn dừng chân tại khu di tích Đạo Dừa Bến Tre nằm ở cồn Phụng thuộc xã Tân Thạch, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Đoàn được ông Năm Ngãi và các thành viên trong gia đình đón tiếp rất chân tình. Trong những ngày tháng chiến tranh, đất nước bị chìm trong những cuộc đổ máu và hỗn hoạn, có một giáo phái mọc lên giữa cồn Phụng – Bến Tre gọi là đạo Dừa. Giáo chủ là “ông Hai” Nguyễn Thành Nam chủ trương đề cao hòa bình, hòa hợp tôn giáo, dân tộc, ăn chay bảo vệ môi trường. 


Qua chuyến tham quan, các thành viên trong đoàn có dự định sẽ quay về Bến Tre, phối hợp với các đơn vịđã ký kết Mou nghiên cứu các chuyên đề bảo tồn di sản kiến trúc cổ ở Bến Tre; tổ chức cho sinh viên tham gia các chương trình về bảo vệ môi trường. 

 

 

Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm tại khu di tích Đạo Dừa

 

 

Khoa Đô thị học

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.