Khóa học online cho sinh viên, học viên cao học về Biến đổi khí hậu và mục tiêu phát triển bền vững do Đại học Thành phố Yokohama tổ chức trong hai ngày 20-21/3/2021

Nằm trong chuỗi hoạt động học thuật của mạng lưới IACSC do Đại học Thành phố Yokohama (YCU), Nhật Bản tổ chức với lịch sử hoạt động từ năm 2009. Trường ĐHKHXH và NV, ĐHQG-TPHCM là thành viên tích cực tham gia và đồng tổ chức nhiều hoạt động chuyên ngành hàng năm.Vì điều kiện hạn chế đi lại do đại dịch COVID19, các khóa học từ năm 2020 chủ yếu được tổ chức theo hình thức online với nhiều bỡ ngỡ ban đầu. Tuy vậy, ban tổ chức luôn thay đổi cách dạy học để  người học tham gia được thú vị và sáng tạo hơn.


Chủ đề khóa học năm 2021 có nội dung Đo lường giảm thiểu và thích ứng để xây dựng các thành phố chống chịu với khí hậu ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương với các diễn giả đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu tại Nhật, Úc, Đài Loan, Malaysia, Philippines. Tham dự khóa học có 41 sinh viên quốc tế, 5 điều phối viên, các Giáo sư hướng dẫn cùng với ban tổ chức thuộc YCU.


Khóa học online được tổ chức trong 2 ngày cuối tuần. Thứ 7 ngày 20/3/2021 là phần chia sẻ các thách thức và giải pháp cho khả năng chống chịu biến đổi khí hậu ở các thành phố lớn như vấn đề giảm khí thải carbon ở Yokohama (Nhật) và các chính sách hỗ trợ về khí nhà kính ở Đài Loan, vấn đề cung cấp nguồn nước sạch ở Penang (Malaysia), tương tự cho nguồn nước bị mặn hóa ở Perth (Úc), các nhóm giải pháp quản lý nguồn nước ở cấp địa phương tại Los Banos (Philippines) và ở viện nghiên cứu IGES (Nhật). Phiên buổi chiều và cả ngày chủ nhật 21/3/2021 dành cho hoạt động nhóm của học viên. Sinh viên các nước được phân phối đều ở các nhóm gia tăng sự đa dạng văn hóa, các thành viên trong nhóm cùng nhau trao đổi ý tưởng, thiết kế phần trình bày trên phần mềm Miro sinh động, màu sắc vui tươi, cùng nhau luyện tập phần thuyết trình và thực hành điều phối ở vai trò chủ tọa.


Đại diện Khoa Đô thị học có Ths. Ks Đặng Nguyễn Thiên Hương tham gia với vai trò hỗ trợ và điều phối hoạt động của học viên, sinh viên tham dự có các bạn đến từ lớp ĐTH11 (Bảo Trâm, Ky Tuyên) và ĐTH12 (Khánh Ngân, Thị Nhàn) cùng với học viên cao học Lưu Thị Thanh Mẫu. Sau khóa học, sinh viên và học viên cao học có phản hồi tích cực về những điều được học như bổ sung kỹ năng liên quan đến sử dụng phần mềm, trao đổi và bảo vệ quan điểm, khóa học là dịp luyện tập khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, vượt qua những lo lắng hồi hộp khi trình bày. Các khóa học luôn mang những lợi ích cho mỗi cá nhân tham gia. Hi vọng trong tương lai, khi đại dịch đã được kiểm soát, các khóa học được tổ chức trực tiếp sẽ tăng phần thú vị và hiệu quả hơn cho người học.

  

 

Hình 1: Chủ đề của Khóa học và các diễn giả trình bày

 

 

Hình 2: Các học viên tham dự và hoạt động nhóm

 

 

Hình 3: Sử dụng phần mềm Miro để cùng nhau trình bày ý tưởng 

Hình 4: Trao giải thưởng tượng trưng cho các nhóm

 

Khoa Đô thị học


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.