• Chính quyền đô thị - động lực để TP HCM phát triển

  Việc thành lập Thành phố Thủ Đức cần một bộ máy quản lý hành chính nhà nước thống nhất, hiệu quả trong thời gian tới. Cùng với đó, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho việc phát triển này trong tương lai, đề án tổng thể về đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế đối với 8 ngành, trong đó có Quản lý đô thị đã được UBND TP.HCM phê duyệt trong tháng 9/2020. Điều này mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và triển vọng đối với sinh viên Đô thị học trong việc phát triển TP.HCM trở thành đô thị văn minh, hiện đại.

 • Phát triển không gian xanh công cộng

  Việc tổ chức các không gian xanh công cộng tại các khu chung cư nhằm đáp ứng không gian vui chơi, giải trí, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân. Khoa Đô thị học xin giới thiệu bài viết liên quan đến vấn đề này của PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân - Trưởng Khoa Đô thị học và ThS. Võ Thanh Tuyền - Phó Trưởng Khoa Đô thị học


 • Lắng nghe người dân hiến kế: Thành phố thông minh cần tích hợp với thành phố xã hội

  Cải thiện chất lượng cuộc sống là mục tiêu của xây dựng thành phố thông minh qua việc cung cấp các dịch vụ công; tiện ích đô thị hiệu quả hơn; bền vững về kinh tế - xã hội và môi trường. Xây dựng "Thành phố thông minh" (smart city) là một xu hướng phát triển đô thị hiện nay, nhất là trong giai đoạn phát triển vượt trội của công nghệ thông tin (CNTT), cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, internet và trí tuệ nhân tạo. TP HCM cũng đã xây dựng "Đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025". Khoa Đô thị học xin giới thiệu bài viết của TS. Sơn Thanh Tùng và ThS. Trương Thanh Thảo - Giảng viên Khoa Đô thị học về vấn đề này.

 • Đề án thành lập Thành phố Thủ Đức: Không xác lập mô hình chính quyền đô thị mới, độc lập thì khó đạt được mục đích

  Việc thành lập Thành phố Thủ Đức (thuộc TP.HCM) rõ ràng sẽ mang đến nhiều cơ hội. Tuy nhiên, nếu không xác lập được một chính quyền đô thị mới, độc lập thì không những thực hiện được sự phát triển mới, mà còn mất đi nhiều cơ hội. Vấn đề này được Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp và đại diện bộ, ngành đưa ra tại buổi tọa đàm “Những điều kiện cần và đủ để hiện thực hóa TP. Thủ Đức - Thành phố sáng tạo", tổ chức vào ngày 4/9. Khoa Đô thị học có sự tham gia đóng góp ý kiến của PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa - Giảng viên cao cấp và HVCH. Lưu Thị Thanh Mẫu - Tổng giám đốc Công ty Phúc Khang Corporation.

 • NGHIÊN CỨU NHÂN HỌC VỀ HÀNH ĐỘNG TẬP THỂ CỦA NGƯỜI DÂN NHẰM BẢO VỆ QUYỀN LỢI TRONG TRƯỜNG HỢP ĐẤT ĐAI BỊ GIẢI TỎA NHẰM XÂY DỰNG DỰ ÁN HẠ TẦNG ĐÔ THỊ

  Trong bối cảnh những mâu thuẫn về đất đai liên quan đến thực hiện quy hoạch đô thị ngày càng căng thẳng, nghiên cứu nhân học của tác giả Nguyễn Vũ Hoàng vào năm 2008 về hành động tập thể của người dân tại phường Thanh Xuân Trung vẫn còn rất “nóng”. Bằng cách hành động thống nhất và có tổ chức, sử dụng “vốn xã hội” của những người lãnh đạo quần chúng trong cộng đồng để có được nguồn thông tin vốn không công khai cho dân chúng, khéo léo sử dụng công cụ truyền thông đại chúng và các diễn ngôn chính trị chính thống, người dân tại khu vực này đã thành công trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của họ cũng như công lý và sự minh bạch cho hệ thống chính quyền.

 • Các chuyên gia nước ngoài nói gì về đô thị Việt Nam

  Các cuộc gặp gỡ cùng những học giả nghiên cứu về đô thị ở Ðại học British Columbia, Canada (nơi đặt trụ sở của Trung tâm Ðịnh cư con người thế giới) rồi Bách khoa Torino (Italia), Ðại học Berkeley (Mỹ) đã làm tôi khẳng định được rằng công cuộc đô thị hóa không thể chỉ giải quyết giữa giới quy hoạch, kiến trúc với nhau mà cần sự tiếp cận đa ngành.

 • Tiến sĩ xã hội học Trương Hoàng Trương: “Cần quy hoạch và điều tiết hệ thống giao thông chung của đô thị hợp lý hơn”

  Chuyên nghiên cứu về vấn đề phát triển đô thị bền vững ở TPHCM cũng như quá trình đô thị hóa ở các vùng ven TPHCM và Cần Thơ, TS. Trương Hoàng Trương đã có nhiều công trình đóng góp cho mô hình quản lý đô thị, xây dựng mô hình làng nghề, giải quyết vấn đề nhập cư, việc làm, văn hóa và văn minh đô thị. 

 • Phát triển đô thị: Xe máy, nhà ống và kinh tế vỉa hè

  Từ ngày 2 đến 14-2-2015, các chuyên gia của Việt Nam và Ngân hàng Thế giới đã tham gia một cuộc thảo luận trực tuyến về chủ đề đô thị hóa và biến đổi không gian vì sự phát triển của Việt Nam đến năm 2035.

 • Giữ lại và thay đổi

  Cuộc sống là một sự phát triển và biến đổi không ngừng, mỗi thời đại đều có những yêu cầu riêng của nó. 

12