Thực tập tốt nghiệp 2018: VAI TRÒ CỦA VỐN XÃ HỘI TRONG VIỆC ỨNG PHÓ VỚI THIÊN TAI CỦA CÁC CỘNG ĐỒNG ĐÔ THỊ TẠI TỈNH QUẢNG NAM

Nằm trong kế hoạch học tập hàng năm, từ ngày 14-18/05/2018, các giảng viên và sinh viên năm thứ 3 Khoa Đô thị học đã đến thực tập thực tế tại tỉnh Quảng Nam với chủ đề “Vai trò của vốn xã hội trong việc ứng phó với thiên tai của các cộng đồng đô thị tại tỉnh Quảng Nam”

Chuyến thực tập nhằm mục tiêu tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận và nghiên cứu về các vấn đề đô thị tại một khu vực điển hình. Ngoài ra nhân dịp thực tập qua một chuyến đi xa, tập thể sinh viên năm 3 còn trân trọng thời gian này để cùng học tập và trải nghiệm, cho nhau những kỷ niệm khó quên của tuổi thanh xuân đầy ý nghĩa.

Đội hình Đoàn thực tập chuyên môn khoa Đô Thị Học, lớp ĐTH 08 được chia thành 6 nhóm tương ứng 6 địa bàn thuộc tỉnh Quảng Nam, bao gồm xã Tam Thanh và phường Hòa Hương thuộc Thành phố Tam Kỳ, xã Điện Phong và phường Điện An thuộc Thị xã Điện Bàn, phường Minh An và xã Cẩm Kim thuộc Thành phố Hội An. Chương trình thực tập bao gồm nghe báo cáo về các chính sách ứng phó thiên tai tại địa phương tiến hành khảo sát thông qua phỏng vấn bảng hỏi và phỏng vấn sâu, xử lý số liệu và báo cáo kết quả.

Sáng sớm ngày 14/05/2018, Đoàn thực tập chuyên môn khoa Đô Thị Học, lớp ĐTH 08 đã hào hứng khởi hành từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Thành phố Tam Kỳ, điểm dừng chân đầu tiên tại tỉnh Quảng Nam, khởi đầu cho hành trình 5 ngày học tập. Bên cạnh việc tìm hiểu những đặc điểm của vốn xã hội trên địa bàn nghiên cứu, đây còn là cơ hội khám phá những điều vô cùng thú vị về văn hóa, lịch sử, con người, và cảnh quan của địa bàn nghien cứu này.

Trong ngày làm việc đầu tiên tại Thành phố Tam Kỳ, buổi sáng Đoàn thực tập được thăm quan thành phố Tam Kỳ, đi qua tượng đài Mẹ Thứ, thăm Làng Bích họa Tam Thanh, và công trình bờ kè chống thiên tai tại bờ biển thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú.Đoàn thực tập tốt nghiệp nghe giới thiệu về công trình bờ kè chống thiên tai tại bờ biển thôn Phú Thạnh, xã Tam Phú.


Vào buổi trưa, đoàn nghe báo cáo về tình hình thiên tai gần đây, các chính sách ứng phó thiên tai và hỗ trợ người bị ảnh hưởng của tỉnh Quảng Nam do ông Hồ Xuân Khanh, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo giảm nghèo, tỉnh Quảng Nam và ông Nguyễn Ngọc Khải, văn phòng Ban chỉ huy và tìm kiếm cứu nạn, tinh Quảng Nam trình bày. Trong buổi báo cáo, sinh viên lớp ĐTH 08 đã tích cực phát biểu, đặt ra những câu hỏi dành cho các báo cáo viên nhằm phục vụ đề tài nghiên cứu. Nhìn chung nội dung mà báo cáo viên đã trình bày và giải đáp thắc mắc đều có thể sử dụng phân tích kết quả khảo sát dưới dạng thông tin sơ cấp.

 


 Đoàn thực tập nghe báo cáo về tình hình thiên tai, các chính sách ứng phó thiên tai và hỗ trợ người bị ảnh hưởng của tỉnh Quảng Nam


Đoàn thực tập tốt nghiệp chụp hình lưu niệm tại Hội trường Bưu điện tình Quảng Nam


Kết thúc ngày làm việc, nhóm sinh viên đảm nhận nhiệm vụ phỏng vấn sâu được Thầy Cô tập huấn về câu hỏi phỏng vấn cũng như một số kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc tiếp cận và khai thác thông tin, tư liệu từ các đối tượng được phỏng vấn. Qua đó, nhóm sinh viên phỏng vấn sâu có thể hình dung một cách khá cụ thể cuộc phỏng vấn, chuẩn bị thật tốt cho công tác khảo sát trên khu vực nghiên cứu.

Ngày làm việc tiếp theo, ngày 15/05/2018, sinh viên thực hiện nghiên cứu khảo sát tại 6 địa phương mỗi nhóm đã chọn để nghiên cứu. Mỗi nhóm thực hiện khảo sát thông qua công cụ quan sát, bảng hỏi và phỏng vấn sâu trên 30 trường hợp, trong đó gồm 25 trường hợp phỏng vấn định lượng và 5 trường hợp phỏng vấn sâu. Các nhóm lần lượt khảo sát tại xã Tam Thanh và phường Hòa Hương thuộc Thành phố Tam Kỳ, xã Điện Phong và phường Điện An thuộc Huyện Điện Bàn, phường Minh An và xã Cẩm Kim thuộc Thành phố Hội An. Trong ngày này, các bạn sinh viên đã nỗ lực thực hiện khảo sát dù tiết trời nắng và nóng. Các nhóm đã hoàn thành mục tiêu của cuộc khảo sát vào cuối ngày và đến khoảng 18:00 các nhóm từ ba thành phố và thị xã đã tập trung đầy đủ tại Khách sạn Công đoàn Hội AnCán bộ địa phương dẫn sinh viên đến các hộ gia đình để giới thiệu xin phỏng vấn và khảo sát


Sinh viên thực hiện khảo sát và phỏng vấn tại hộ gia đình tại địa phương

 

Ngày làm việc thứ ba trong chuyến thực tập, ngày 16/05/2018, các nhóm xử lý số liệu, phân tích và chuẩn bị nội dung báo cáo kết quả nghiên cứu của mình. Đây là quá trình làm việc khá vất vả. Các nhóm gần như làm việc cả ngày và kéo dài đến 3-4h sáng hôm sau. Cuối cùng, các nhóm đã hoàn thành nội dung báo cáo và sẵn sang cho ngay hôm sau!
Sáng ngày 17/05/2018, Đoàn thực tập chuyên môn tập trung tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công Tỉnh Quảng Nam, các nhóm tiến hành báo cáo kết quả nghiên cứu với sự tham dự của các giảng viên và cán bộ đại diện Thành phố Tam Kỳ, Thành phố Hội An và Huyện Điện Bàn. Tại buổi báo cáo, các nhóm đã lần lượt trình bày kết quả nghiên cứu và nhận được phản hồi rất chi tiết và xây dựng từ các cán bộ địa phương, những đóng góp ý kiến từ Thầy Cô. Các đóng góp này giúp sinh viên có cái nhìn chính xác và cụ thể hơn về tinh hình thiên tai, chính sách ứng phó và nguồn vốn xã hội tại địa bàn khảo sát. Các nhóm báo cáo kết quả nghiên cứu


Các cán bộ địa phương cho rằng nhìn chung các bạn sinh viên đã có sự nỗ lực trong công tác khảo sát và hoàn thành báo cáo kết quả nghiên cứu, tuy nhiên các bạn vẫn còn khá phụ thuộc vào nội dung bảng hỏi định lượng, chưa có sự linh hoạt trong việc truyền đạt nội dung câu hỏi đến người được phỏng vấn cũng như chưa sáng tạo trong cách đặt vấn đề dựa trên những thông tin đã được các chuyên gia cung cấp thông qua phỏng vấn sâu. Bên cạnh đó, các Thầy Cô còn nhận xét các nhóm chưa sử dụng hiệu quả các số liệu và chưa khai thác hết nguồn lực vốn xã hội trên địa bàn. Tuy các nhóm nhận được không ít đánh giá đề xuất bổ sung cho bài nghiên cứu của mình, nhưng các Thầy Cô cũng đã có lời khen dành cho quá trình cố gắng học tập, tinh thần đồng đội của các nhóm.

 


 Anh Nguyễn Trọng Tài, cán bộ Phòng Lao động Thành phố Tam Kỳ góp ý và đặt câu hỏi cho các nhóm nghiên cứu


Đoàn thực tập chụp ảnh lưu niệm sau buổi báo cáo


Ngày 18/05/2018, Đoàn thực tập chuyên môn sinh hoạt tự do. Các bạn sinh viên đã dành thời gian để trải nghiệm Thành phố Hội An, sau đó di chuyển đến Sân bay Chu Lai về Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc chuyến thực tập chuyên môn dành cho sinh viên năm 3 của khoa Đô Thị Học. Chuyến đi đã kết thúc thành công và để lại trong lòng sinh viên những kỷ niệm khó quên về văn hóa, con người và cảnh đẹp tỉnh Quảng Nam.


Đoàn Thực tập tốt nghiệp 2018

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.