Giảng viên và sinh viên khoa đô thị học tham dự lễ trồng cây gây “vườn Thái” nhân ngày Đất thế giới (05/12) tại Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM

Vào sáng ngày 4 tháng 12 năm 2019, tại Nhà điều hành Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ trồng cây gây vườn Thái nhân ngày Đất thế giới (5/12/2019). Về phía khoa Đô thị học có sự tham dự và trồng cây của PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân - Trưởng khoa Đô thị học, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cùng đại diện các câu lạc bộ của khoa.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng lãnh sự Vương quốc Thái Lan, Ngài Apirat Sugondhabhirom có chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vui khi Tổng Lãnh sự quán Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, các đại diện từ phía chính phủ Thái Lan, các đại diện của khối tư nhân và cộng đồng người Thái tại Thành phố Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận cùng với Ban lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, các thầy cô và các em sinh viên đã cùng nhau có mặt tại đây để thực hiện hoạt động tình nguyện “Chúng ta làm việc thiện từ trái tim”, trồng cây gây “vườn Thái” nhân dịp ngày Đất Thế giới ( ngày 05/12) nhằm dành tặng cho Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”.

Các loại cây được trồng tại lễ trồng cây gồm có hai loại :

1. Các loại cây biểu trưng cho quốc gia Thái Lan và Các loại cây mang ý nghĩa quan trọng từ Vườn của Tổng lãnh sự quán, bao gồm:

− Muồng hoàng yến – Quốc hoa của Thái Lan.
− Cây sao vàng – Cây biểu trưng của Quốc vương Rama 10 nhằm đánh dấu sự kiện quan trọng năm 2019 là một năm đại an khang tốt lành nhân dịp lên ngôi của Quốc vương
− Sơ ri – cành được chiết từ cây do Công chúa Maha Chakri Sirindhorn trồng tại Lãnh sự quán Thái Lan vào ngày 23/02/1993.
− Mai – cây con từ cây do Công chúa Galyani Vadhana trồng tại Lãnh sự quán Thái Lan vào ngày 12/03/1994.
− Cỏ hương bài – loại cỏ mà Quốc vương Rama 9 của Thái Lan lúc sinh thời đã dày công tìm hiểu nghiên cứu và đề xuất trồng để bảo vệ nguồn đất và nước, phòng chống sự xói mòn đất cũng như giúp xử lý vấn đề sạt lở. Bên cạnh đó, loại cỏ này còn có tác dụng cải tạo môi trường và cải thiện chất lượng đất, đồng thời gia tăng sản lượng trong nông nghiệp.

2. Các loài cây trong văn học Thái Lan: Trong văn học Thái Lan xuất hiện tên của rất nhiều loài thực vật: hồng xiêm, nguyệt quới, ngọc lan,....

Hoạt động trong lễ Trồng cây gây vườn Thái mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp: việc cùng nhau trồng cây biểu trưng cho tình bạn, tình hữu nghị và sự hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam sẽ không ngừng phát triển, đối với khoa Đô thị học còn mang ý nghĩa truyền tải thông điệp về công tác từ thiện xã hội - như một nét đẹp văn hoá đô thị cần lan toả và khuyến khích nhiều cộng đồng tham gia, trong đó có học sinh, sinh viên; giảng viên và sinh viên của khoa sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ môi trường, ứng xử trân quý mẹ thiên nhiên hướng đến phát triển bền vững.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Ảnh: PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan (Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV) và Ngài Tổng lãnh sự Thái Lan cùng tham gia hoạt động trồng cây

Ảnh: PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân (Trưởng khoa Đô thị học) tham gia trồng cây cùng các Thầy Cô

Ảnh: lưu niệm tập thể