Kiến tập 3 năm 2017: Biến đổi khí hậu và kiến trúc cảnh quan Thành phố Đà Lạt

Nằm trong kế hoạch học tập hàng năm, từ ngày 21-26/5/2017, đoàn Cán bộ và sinh viên năm thứ 3 Khoa Đô thị học đã đến thực tập thực tế tại Thành phố Đà Lạt với chủ đề “Biến đổi khí hậu và kiến trúc cảnh quan Thành phố Đà Lạt”. Đây là chuyến thực tập thường niên của Khoa Đô thị học nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận và nghiên cứu về các vấn đề đô thị tại một thành phố điển hình.

Sáng ngày 21/5/2017, Đoàn thực tập chuyên môn khoa Đô Thị Học, lớp ĐTH 07 đã khởi hành đến Đà Lạt, bắt đầu cuộc hành trình dài 6 ngày, nhằm học tập và khám phá những điều thú vị của đô thị mang nhiều đặc trưng nổi bật này.


Hình 1: Đoàn Kiến tập 3 chuẩn bị xuất phát đến Thành phố Đà Lạt


Ngày làm việc đầu tiên tại Thành phố Đà Lạt mở đầu với chuyến tham quan khu Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng. Công trình TTHC tỉnh Lâm Đồng được khởi công xây dựng từ năm 2009, là nơi làm việc của khoảng 1.400 cán bộ thuộc 49 đơn vị gồm 19 sở, ngành của tỉnh và 30 đơn vị trực thuộc các cơ sở. Công trình gồm hai khối nhà 9 tầng và 6 tầng với tổng diện tích 13.126 m2, diện tích sản là 56.171 m2. TTHC tỉnh Lâm Đồng mang dáng vẻ kiến trúc đẹp và hiện đại, được xem là cao nhất TP Đà Lạt.


Tại đây, đoàn thực tập chuyên môn đã được KTS Trần Đức Lộc - Nguyên trưởng phòng Quy hoạch kiến trúc, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng giới thiệu về tòa nhà cũng như lối kiến trúc hòa hợp cùng địa hình của khu vực, giúp công trình này có thể phát huy tối đa công năng và hiệu quả của công trình.


Hình 2: Đoàn Kiến tập 3 tham quan Trung tâm hành chính Tỉnh Lâm Đồng


Cũng trong buổi sáng ngày làm việc thứ nhất, KTS Trần Đức Lộc cũng đã có bài báo cáo chuyên đề “Quy hoạch đô thị Đà Lạt - những tác động làm biến đổi đô thị”. Báo cáo đã trình bày quá trình hình thành và phát triển của đô thị Đà Lạt thông qua các đồ án quy hoạch gắn liền với các giai đoạn lịch sử, mà nổi bật trong đó là việc quy hoạch sao cho phù hợp và phát huy được những đặc thù vốn có của đô thị này. Bài báo cáo đã cung cấp cho sinh viên một cái nhìn tổng thể về bức tranh phát triển từ quá khứ đến hiện tại của Thành phố Đà Lạt, dưới góc độ của một nhà quản lý trong lĩnh vực quy hoạch.


Hình 3: KTS. Trần Đức Lộc báo cáo chuyên đề cho Đoàn kiếp tập 3


Hình 4: ThS. Nguyễn Hoàng Mỹ Lan - Phó trưởng Khoa tặng quà lưu niệm cho diễn giả


Hình 5: Đoàn kiến tập 3 chụp hình lưu niệm tại Trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng


Buổi chiều cùng ngày, Đoàn kiến tập đã có chuyến đi nghiên cứu vòng quanh thành phố (City tour), đến thăm những khu vực nổi tiếng về kiến trúc cũng như có giá trị lịch sử như Dinh Bảo Đại, khu biệt thự cổ Cadasa và bảo tàng tỉnh Lâm Đồng. Đây chính là dịp sinh viên được tìm hiểu về công trình kiến trúc gắn liền với vị vua cuối cùng của Việt Nam, các kiến trúc Pháp nổi bật của 13 ngôi biệt thự cổ trên tuyến đường trục di sản, cùng với những điều thú vị về thiên nhiên, tộc người của vùng đất mộng mơ – Đà Lạt.


Hình 6: Nghiên cứu vòng quanh Thành phố Đà Lạt

Vào hai ngày làm việc tiếp theo, sinh viên thực hiện nghiên cứu khảo sát thực địa tại các khu vực nghiên cứu đã chọn với hai nhóm chủ đề chính bao gồm:
- Chủ đề 1: Biến đổi không gian kiến trúc và cảnh quan của TP. Đà Lạt
- Chủ đề 2: Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) đến hoạt động sản xuất nông nghiệp tại TP. Đà Lạt.


Cụ thể, nhóm các sinh viên tham gia vào chủ đề “Biến đổi không gian kiến trúc và cảnh quan của TP. Đà Lạt” đã tiến hành khảo sát và nghiên cứu tại các địa điểm như quảng trường Lâm Viên, quảng trường chợ Đà Lạt, khu vực Hồ Xuân Hương và tại các khu biệt thự cổ, các khu dân cư mang nét đặc trưng của thành phố Đà Lạt.

Hình 7: Nhóm nghiên cứu Kiến trúc cảnh quan tại Đà Lạt

Cùng với đó, nhóm sinh viên lựa chọn chủ đề “Ảnh hưởng của BĐKH đến hoạt động sản xuất nông nghiệp tại TP. Đà Lạt” đã khảo sát và nghiên cứu thực địa tại các vùng nông nghiệp của thành phố như làng hoa Thái Phiên (phường 12), khu vực đường Thánh Mẫu, đường Nguyễn Hoàng (phường 7).


Hình 8: Nhóm nghiên cứu biến đổi khí hậu tại Đà Lạt


Trải qua hai ngày làm việc, các nhóm nghiên cứu đều gặp phải những khó khăn nhất định trong quá trình đi thực tế của mình. Tuy nhiên, các bạn luôn giữ vững tinh thần của mình, vận dụng được các kiến thức - kỹ thuật nghiên cứu đã được học và có được những kỉ niệm vui trong quá trình tiếp xúc với người dân địa phương tại Đà Lạt.


Sáng ngày 25/5/2016, các nhóm nghiên cứu tiến hành báo cáo kết quả của mình tại Trường Đại học Đà Lạt với sự tham dự của: KTS Trần Đức Lộc, ThS. Nguyễn Hữu Tân - Trưởng Công tác xã hội - ĐH Đà Lạt, cùng các Giảng viên và Sinh viên đến từ Trường đại học Đà Lạt. Các nhóm nghiên cứu lần lượt trình bày kết quả nghiên cứu của mình theo từng chủ đề. Buổi báo cáo đã diễn ra trong không khí sôi nổi với những câu hỏi, thắc mắc được đặt ra từ phía các chuyên gia, các Thầy Cô và các bạn sinh viên tham dự để tất cả các nhóm nghiên cứu có cơ hội được phân tích cụ thể hơn thực tiễn của vấn đề nghiên cứu.


Hình 9: Toàn cảnh buổi báo cáo kết quả nghiên cứu Kiến tập 3


Theo đánh giá của các chuyên gia khách mời, chỉ trong một thời gian ngắn nghiên cứu tại Đà Lạt, các bạn sinh viên Đô thị học đã gặt hái được một kết quả rất ấn tượng kể cả về chất lượng nội dung bài nghiên cứu, cách trình bày và phản biện các vấn đề khoa học. Các nhóm nghiên cứu của lớp ĐTH07 đã có được những ngày học tập, làm việc và nghiên cứu rất ý nghĩa tại Thành phố Đà Lạt.


Hình 10: TS. Sơn Thanh Tùng tặng quà lưu niệm cho Khoa CTXH - ĐH Đà Lạt


Hình 11: Đoàn kiến tập 3 chụp hình lưu niệm tại Đại học Đà Lạt


Ngày 26/5/2017, Đoàn Kiến tập 3 đã đến thăm quan Thiền Viện Trúc Lâm và Hồ Tuyền Lâm, sau đó rời Đạt Lạt về thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc chuyến thực tập chuyên môn dành cho sinh viên năm 3 của khoa Đô Thị Học. Chuyến đi đã kết thúc thành công và để lại trong lòng sinh viên những kỉ niệm đẹp khó quên về con người và về thành phố Đà Lạt.


Hình 12: Đoàn kiến tập 3 chụp hình lưu niệm tại Thiền Viện Trúc Lâm


Đây là lần thứ tư Khoa Đô thị học tổ chức chuyến đi thực tập dài ngày, một môn học nằm trong chương trình giảng dạy của Khoa Đô thị học dành cho sinh viên năm thứ ba sau khi các bạn đã trải qua các đợt thực tập 1 và 2 tại TP.Hồ Chí Minh vào các năm thứ 1 và thứ 2. Chuyến đi hữu ích giúp cho các bạn có cơ hội tiếp xúc với những vấn đề thực tế, được trao đổi với các chuyên gia và nhà quản lý. Qua chuyến đi cho các bạn sinh viên những trải nghiệm và góp thêm một góc nhìn mới về đô thị, nhận biết được cơ sở, nguyên lý và hình mẫu phát triển của từng đô thị. Kiến tập 3 là một hoạt động học tập rất hữu ích cho sinh viên ngành Đô thị học.


Lớp ĐTH 07 – Khoa Đô thị học

Hình 7: Nhóm nghiên cứu Kiến trúc cảnh quan tại Đà Lạt


Cùng với đó, nhóm sinh viên lựa chọn chủ đề “Ảnh hưởng của BĐKH đến hoạt động sản xuất nông nghiệp tại TP. Đà Lạt” đã khảo sát và nghiên cứu thực địa tại các vùng nông nghiệp của thành phố như làng hoa Thái Phiên (phường 12), khu vực đường Thánh Mẫu, đường Nguyễn Hoàng (phường 7).Hình 7: Nhóm nghiên cứu Kiến trúc cảnh quan tại Đà Lạt


Cùng với đó, nhóm sinh viên lựa chọn chủ đề “Ảnh hưởng của BĐKH đến hoạt động sản xuất nông nghiệp tại TP. Đà Lạt” đã khảo sát và nghiên cứu thực địa tại các vùng nông nghiệp của thành phố như làng hoa Thái Phiên (phường 12), khu vực đường Thánh Mẫu, đường Nguyễn Hoàng (phường 7).


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.