Lãnh đạo và giảng viên Khoa Đô thị học tham dự hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam”

Ngày 30 tháng 10 năm 2020, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, ThS.KS. Đặng Nguyễn Thiên Hương, ThS. Nguyễn Quang Huy đã tham tham dự hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam” do Bộ Ngoại giao phối hợp UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Hội nghị có sự tham dự của 450 đại biểu, gồm: lãnh đạo Bộ ngoại giao, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và các chuyên gia, trí thức, doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.


Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Đặng Minh Khôi cho biết: “Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, ý nghĩa, vai trò của cuộc chuyển đổi số trong phát triển kinh tế xã hội càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Đây có thể xem là “đòn bẩy” giúp tăng năng suất lao động, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, là “cơ hội vô giá để phát triển đất nước” như đánh giá của các chuyên gia. Theo Kết luận số 77-KL/TW ngày 5-6-2020 về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển kinh tế đất nước. Bộ Chính trị đã xác định: phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ là một trong những mục tiêu dài hạn, quan trọng nhất hiện nay”.


Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cũng cho biết: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong giai đoạn này là tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước, đi đầu thực hiện mô hình tăng trưởng mới trong điều kiện bình thường mới. Thành phố phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ khoa học - công nghệ, thúc đẩy phong trào đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động, là trung tâm sáng tạo khởi nghiệp lớn nhất cả nước, triển khai quy hoạch và xây dựng Khu đô thị Sáng tạo tương tác cao phía đông TP Hồ Chí Minh (gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức), đi đầu trong việc tận dụng các cơ hội của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, phát triển kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn. Trên cơ sở đó, thành phố đã phê duyệt chương trình Chuyển đổi số của TP Hồ Chí Minh với tầm nhìn đến năm 2030, thành phố trở thành đô thị thông minh với sự thay đổi căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền số, của các doanh nghiệp số và sự thịnh vượng, văn minh của một xã hội số”.


Lãnh đạo và giảng viên Khoa Đô thị học tham gia hội nghị với mục đích cập nhật thông tin, chính sách mới của thành phố, tiếp thu các ý kiến đề xuất của kiều bào phục vụ nghiên cứu, giảng dạy.


Trong phiên buổi sáng: Nhóm các giáo sư đến từ nước Mỹ, Úc, Canada, Nhật Bản đã đóng góp các bài học kinh nghiệm của các nước về nền kinh tế tuần hoàn nhằm giảm thiểu tối đa rác thải và năng lượng thừa, song song phát triển nền kinh tế số, đẩy mạnh công nghệ mới mà trước đây Thành phố còn e dè. Thú vị hơn là phần chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề lao động phi chính thức trong và sau đại dịch. Nhóm đối tượng này ít được quan tâm dù bị ảnh hưởng rất lớn. Thêm nữa, nhóm này còn bị cạnh tranh cao hơn từ nhóm lao động chính thức bị mất việc như công nhân, doanh nghiệp nhỏ. Lượng tội phạm cũng gia tăng dưới áp lực của thu nhập giảm mạnh. Chính bởi thu nhập giảm dẫn đến người dân tìm đến lao động phi chính thức đa dạng hơn các hình thức trước đó, đây cũng là nguồn lây nhiễm bệnh dịch khó kiểm soát hơn trong cộng đồng. Giải pháp đề xuất là kết hợp vi các ban ngành và đặc biệt kết hợp với nhóm nghiên cứu ở các viện, trường đại học để có mô hình quản lý tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng để nhóm kinh tế phi chính thức hòa cùng nền kinh tế chung của đất nước.


Sau đại dịch, nền kinh tế ở các quốc gia đã thích nghi với các thói quen mới như làm việc trực tuyến, tin cậy lẫn nhau dù không gặp mặt trực tiếp trong lĩnh vực kiểm soát chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Các số liệu thống kê của Việt Nam cho thấy các doanh nghiệp thay đổi công nghệ đã vượt qua đại dịch và phát triển mạnh điển hình ngành gỗ nội thất không bị ảnh hưởng bởi đại dịch mà phát triển lượng xuất khẩu ra các nước. Một phần của thành công này do sự chuyển đổi về chính phủ điện tử trong lĩnh vực thuế, khai báo thuế, đăng ký đầu tư, cũng như sự chuyển đổi từ mỗi doanh nghiệp, mỗi cá nhân trong xã hội.


Phiên buổi chiều, hội nghị vinh dự đón tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Trong phát hiểu của mình ông nhấn mạnh: một trong những nhiệm vụ, giải pháp đặt ra đối với Việt Nam hiện nay và sắp tới là đẩy mạnh phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng khoa học công nghệ. Tập trung nguồn lực để phát triển một nền tảng công nghệ dùng chung, các cơ sở dữ liệu quốc gia cốt lõi, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật an toàn, an ninh thông tin. Phó Thủ tướng cũng đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp thiết thực của kiều bào và chuyên gia trong nước cho công tác hoạch định chính sách của Chính phủ và TP Hồ Chí Minh để thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế.


Ở phần thảo luận các đại biểu tập chung làm rõ ý nghĩa vai trò của việc chuyển đổi số, vì sao phải tiến hành chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ vào phát triển kinh tế. Các trí thức kiều bào đều có chung nhận định Việt Nam nói chung, Tp.HCM nói riêng cần quan tâm và đầu tư nhiều vào việc phát triển nguồn nhân lực vì người Việt Nam tiếp thu công nghệ mới rất nhanh; để nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ đổi mới sáng tạo cần xây dựng hình ảnh tự hào về con người Việt Nam, thành lập sàn giao dịch quốc gia về công nghệ và đổi mới sáng tạo, nâng cao vai trò tự chủ của các trường đại học, phát triển hệ thống công nghệ thông tin của chính phủ trở thành một nền tảng công nghệ có thể tương tác dễ dàng với người dân và doanh nghiệp; cần có gói chính sách tài chính hỗ trợ doanh nghiệp trong công cuộc đổi mới sáng tạo.


Hội nghị diễn ra sôi nổi trong không khí giao lưu đề xuất ý tưởng cho TP Hồ Chí Minh vượt qua đại dịch, tiến lên nền công nghiệp 4.0 như là một quy luật tất yếu nhưng bền vững và an toàn.

 

Một số hình ảnh tại hội nghị: 

 Toàn cảnh Hội nghị


PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân chụp ảnh với vợ chồng doanh nhân Việt kiều Úc - sản xuất cà phê hoà tan hương vị trái cây


 

Triển lãm chuyển đổi số 


Khoa Đô thị học

 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.