Buổi báo cáo chuyên đề: “Thành phố sinh thái thông minh liền kề Singapore: Bài học kinh nghiệm về thiết kế đô thị cho Việt Nam”

Chiều ngày 14/9/2018, tại phòng D601 Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cơ sở Đinh Tiên Hoàng đã diễn ra buổi báo cáo chuyên đề: “Thành phố sinh thái thông minh liền kề Singapore: Bài học kinh nghiệm về thiết kế đô thị cho Việt Nam” do diễn giả Lê Hồng Ân - Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Bất động sản Phượng Hoàng trình bày.

Đến dự buổi báo cáo chuyên đề có sự hiện diện của: PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân - Trưởng Khoa Đô thị học, Ông Nguyễn Thành Tùng - Giám đốc phát triển thị trường của Tập đoàn Country Garden tại Việt Nam, Ông Lê Hồng Ân - Giám đốc truyền thông của Cty Phượng Hoàng cùng các giảng viên, học viên cao học và sinh viên Khoa Đô thị học, sinh viên các trường có quan tâm đăng ký tham dự chương trình.

Mở đầu buổi báo cáo, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân đã trình bày kiến thức về cộng đồng ASEAN tầm nhìn đến năm 2025, theo đó có 8 nhóm ngành được công nhận tay nghề tương đương: y tế, nha khoa, kỹ sư, kiến trúc, kiểm toán, phân tích, du lịch sẽ được tự do luân chuyển lao động trong nội khối. Đây sẽ là cơ hội cho sinh viên Việt Nam, cụ thể là sinh viên Đô thị học, trong chương trình học được trang bị kiến thức về kiến trúc, mỹ thuật, thống kê, điều tra xã hội học, y tế cộng đồng, du lịch,... có thể sang các nước ASEAN làm việc trong tương lai. Trong bài trình bày của mình, bằng lối dẫn dắt thú vị thông qua nhng ví dụ, câu chuyện thực tế về nền văn hóa và con người của các nước ASEAN, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân giúp cho các bạn sinh viên trang bị thêm những kiến thức trong thời đại công nghiệp 4.0 và hội nhp văn hóa thế giới.


PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân chia sẻ cho sinh viên những kiến thức về cộng đồng ASEAN

 

Ở phần tiếp theo của chương trình, Ông Lê Hồng Ân đã trình bày với các bạn sinh viên và học viên cao học về Dự án thành phố sinh thái thông minh liền kề Singapore do Tập đoàn Country Garden và Chính phủ Malaysia đồng phát triển. Đây là thành phố tọa lạc tại bang Johor giữa eo biển Singapore và Malaysia, cách Singapore 2km thông qua cầu nối với Đảo quốc Sư tử với 10 phút lái xe. Singapore có rất ít diện tích đất để phát triển, vì vậy trong xu thế toàn cầu hóa kinh tế, Hội đồng Phát triển Kinh tế Singapore đã khuyến khích các công ty đa quc gia xem xét Ikandar của Malaysia là một khu vực bổ trợ cho việc mở rộng kinh doanh. Với sự phát triển mạnh của Malaysia, Iskandar của Johor là điểm tập trung mi của các nhà đầu tư nước ngoài. Đây được xem như là một thành phố kiểu mẫu – hòn ngọc của thế giới với các yếu tố: vị trí địa lý tuyệt vời, chi phí vận hành thấp, giá trị đất chỉ bằng 1/3 giá của Singapore, các doanh nghiệp trong khu vực Iskandar có thể tận hưởng các ưu đãi được tài trợ bởi chính phủ Malaysia, chính sách thuê ưu đãi và miễn thuế trong 10 năm và chi phí lao động thấp. Điều này cho thấy tầm nhìn chiến lược của Chính phủ liên bang Malaysia trong xây dựng và thiết kế đô thị.

  


Ông Lê Hồng Ân trình bày về Dự án Forest City – Thành phố sinh thái thông minh liền kề Singapore

 

Kết thúc tọa đàm, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân gửi lời cám ơn đến diễn giả và các vị khách mời đã đến tham dự và có nhng chia sẻ hết sức sâu sắc và thực tiễn về phát triển đô thị ở Malaysia, qua đó giúp cung cấp thêm cho học viên cao học, sinh viên khoa Đô thị học những kiến thức hữu ích liên quan đến ngành học. Đồng thời, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân cũng tán thành đề nghị của quý doanh nghiệp về ký kết hợp tác giữa hai bên, phía công ty sẽ sẵn sàng nhận sinh viên thực tập; tổ chức cho sinh viên các khoá học thực tế về thực hành thiết kế, quy hoạch và quản lý đô thị 4.0; tham quan dự án Forest City tại Malaysia và Singapore.

 


Giảng viên, sinh viên và học viên cao học khoa Đô thị họchp hình lưu niệm cùng các diễn giả

 

Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.