Lãnh đạo và giảng viên Khoa Đô thị học tham dự Hội thảo Phát triển Khu Đô thị ĐHQG-HCM giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn 2030

Sáng ngày 25/2/2020, tại Phòng họp 512, Nhà Điều hành ĐHQG-HCM, Ban Quản lý Dự án xây dựng ĐHQG-HCM đã tổ chức Hội thảo Phát triển Khu Đô thị ĐHQG-HCM giai đoạn 2021 - 2025 và tầm nhìn 2030.

 

Hội thảo có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc ĐHQG - HCM, Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Dĩ An, Ban bồi thường Giải phóng Mặt bằng Quận Thủ Đức, lãnh đạo, giảng viên các trường đại học thành viên, đại diện các Sở, ban ngành TP.HCM và các doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết kế - kiến trúc, xây dựng: Phúc Khang Corp – Nhà phát triển công trình xanh, Công ty tư vấn Công trình xanh Greenviet, Encity Urban Solutions Singapore,… Về phía Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM có sự tham dự của TS. Phan Thanh Định - Phó Hiệu Trưởng và PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân - Trưởng Khoa Đô thị học, chuyên viên Lê Khánh Hưng. 
Toàn cảnh hội thảo


Trong giai đoạn hiện nay, TP.HCM đang xây dựng đề án chính quyền đô thị, cụ thể khu vực quận 2, 9 và Thủ Đức sẽ được sát nhập để trở thành khu đô thị sáng tạo phía Đông, bao gồm 6 trọng điểm kinh tế sáng tạo và có tính tương tác cao: Khu công nghệ cao, ĐHQG-HCM, Khu tài chính Thủ Thiêm, Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc, Trung tâm công nghệ sinh thái Tam Đa và Khu đô thị Trường Thọ. Theo đó, ĐHQG-HCM được xác định trở thành quần thể công nghệ giáo dục - đào tạo và khởi nghiệp sáng tạo.


Trải qua 25 năm thành lập và đi vào hoạt động, ĐHQG-HCM đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật về đào tạo và nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, việc xây dựng và phát triển khu đô thị ĐHQG-HCM hiện nay còn gặp nhiều khó khăn, chủ yếu do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư còn chậm. Trong thời gian tới, để đạt được quy hoạch chiến lược đề ra, tổng diện tích sàn xây dựng các công trình ĐHQG-HCM là 900.000 m3 với tổng số vốn đầu tư cần có là hơn 15.000 tỷ đồng. Hội thảo là một trong 12 chuỗi hoạt động của ĐHQG – HCM nhằm quy tụ các chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực đóng góp ý tưởng và sáng kiến phát triển ĐHQG-HCM trong giai đoạn 2021 - 2025.


Các diễn giả đã trình bày các tham luận, đưa ra những đóng góp hết sức thiết thực về giải pháp tháo gở các vướng mắc về đất đai, ứng dụng BIM quản lý thiết kế thi công và vận hành công trình và Bản sao kỹ thuật số (Digital Twins) hướng đến quản lý đô thị thông minh, các gợi ý phát triển không gian xanh và đại học xanh và đề xuất mô hình phát triển Khu đô thị ĐHQG-HCM trong bối cảnh quy hoạch khu đô thị sáng tạo. PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân - Trưởng Khoa Đô thị học và các cộng sự trình bày tích hợp 2 tham luận gửi đến Hội thảo:


- Một số ý kiến về quy hoạch, phát triển Khu đô thị ĐHQG-HCM hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và sáng tạo giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn 2030 (PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, HVCH Lưu Thị Thanh Mẫu)
- Một số ý kiến góp phần phát triển không gian xanh trong Khu đô thị ĐHQG-HCM (PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, ThS.NCS. Võ Thanh Tuyền)


PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân trình bày tham luận tại hội thảo

 


TS. Phan Thanh Định và PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân chụp hình lưu niệm cùng các vị đại biểu


Tổng kết hội thảo, Ban Giám đốc ĐHQG-HCM đã ghi nhận và đánh giá rất cao các ý kiến từ các diễn giả. Đây là cơ sở khoa học và thực tiễn quan trọng để ĐHQG-HCM tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện các chiến lược phát triển cụ thể trong giai đoạn tiếp theo.


Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.