Khoa Đô thị học tham quan thực tế chùa Quảng Hương Già Lam.

Sáng ngày 28/1/2021 Khoa Đô thị học phối hợp cùng Văn phòng Đại diện Phía Nam – Hội phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam –ASEAN có chuyến tham quan, tìm hiểu không gian kiến trúc Phật giáo độc đáo tại chùa Quảng Hương Già Lam – nằm trong những con hẻm trong lòng đô thị trên địa bàn quận Gò Vấp, TP.HCM. 

 

Đoàn tham quan do PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân làm trưởng đoàn. Thành phần đoàn gồm có: cán bộ, giảng viên Khoa Đô thị học; Ông Trần Đình Long – Trưởng Văn phòng Đại diện Phía Nam – Hội phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam –ASEAN. Tiếp đoàn là thầy Thích Quảng Việt và thầy Thích Quảng Tuấn.


Đoàn tham quan được hai thầy chia sẻ các hoạt động thường niên; giới thiệu Lịch sử hình thành và phát triển của ngôi chùa; các nét đặc trưng về kiến trúc. Không gian văn hóa tâm linh trong “hẻm Phật” giữa lòng TP.HCM.


Tu viện do Hòa thượng Thích Trí Thủ sáng lập vào năm 1960, là nơi tu học của các học tăng cấp đại học. Chùa ban đầu có tên là Giải Hạnh Già Lam, đến năm 1964 được đổi tên là Quảng Hương Già Lam. Chùa được người dân Sài Gòn nhắc đến với tên gọi chùa “Già Lam”. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông; tọa lạc tại số 498/11 đường Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh. Tại con hẻm nhỏ này đã tồn tại bốn ngôi chùa, nhưng với lối kiến trúc độc đáo của chùa Già Lam là một điểm nhấn thu hút.


Kiến trúc chùa được biết đến theo lối thiết kế độc đáo mang đậm chất Huế theo phong cách nhà rường. “Rường” là cách gọi rút ngắn của rường cột, nhà có hệ thống cột kèo gỗ, dựng lên theo những quy cách nhất định, thường kiến trúc theo hình chữ đinh, chữ khẩu, chữ công hoặc nội công ngoại quốc. Ngoài ra, khu vực chánh điện được xây dựng mô phỏng và bố trí của điện Thái Hòa thuộc nội thành Huế.


 

Khuôn viên chùa Già Lam

 

Chất liệu được sử dụng chính là gỗ trong hệ thống cột chính, kèo, xà và đòn tay. Trên các hàng cột được chạm cách điệu hoa văn: tứ quý, bát cửu, hoa lá… các họa tiết được trạm trỗ công phu từ các nghệ nhân của vùng đất Thần Kinh trong suốt thời gian dài hơn một thập kỷ, sau khi hoàn thiện được vận chuyển và lắp ráp tại Sài Gòn. Kết hợp với công trình chính là không gian xanh của cỏ cây hoa lá, hồ nước,…đã tạo nên một không gian yên bình, thanh tịnh chốn thiền môn.


Bên cạnh những giá trị về mặt kiến trúc, đoàn còn được các thầy chia sẻ về những ảnh hưởng của Phật giáo tới cộng đồng cư dân trong khu vực. Đối với người Phật tử nếp sống hiền thiện, biết đến chùa tu tâm tích đức; Phật tử xây dựng nên những gia đình có môi trường sống hòa thuận, biết kính trên nhường dưới; Đối với cộng đồng, có trách nhiệm với xã hội, hình thành nên cộng đồng biết thương yêu, chia sẽ lẫn nhau. Qua thực tế cho thấy văn hóa Phật giáo đã hòa mình vào đời sống văn hóa, xã hội của mãnh đất và con người nơi đây, góp phần làm phong phú cho bản sắc văn hóa của thành phố nói chung, đồng thời  điều này cũng phần nào thể hiện được tính nhập thế của Phật giáo trong xã hội hiện đại ngày nay.

Sau chuyến tham quan Quý sư thầy đã tiếp đoàn bữa cơm chay thân mật mang đậm phong cách ẩm thực Huế.

 

 

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân tặng quà lưu niệm đến Quý thầy


Kết thúc chương trình PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân đã phát biểu tri ân đến Quý thầy đã tiếp đón đoàn trang trọng, dành thời gian chia sẻ nhiều kiến thức quý báu về kiến trúc, văn hóa Phật giáo tại chùa Già Lam, cũng như những giá trị văn hóa Phật giáo đối với cộng đồng cư dân đô thị.

 

Nhân dịp ra mắt số đặc biệt mừng Xuân Tân Sửu 2021, nhận lời mời của TT.TS Thích Minh Nhẫn – Phó tổng biên tập thường trực kiêm Tổng thư ký Tòa soạn Tạp chí văn hóa Phật giáo, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân cũng đã có bài “Đi lễ chùa ngày Tết của dân tộc Việt Nam – một nét đẹp văn hóa tâm linh cần gìn giữ”. 

 

Một số hình ảnh chuyến tham quan:

 

 

Bức phù điêu Phật Quan Âm Toạ Sơn trong khuôn viên chùa Già Lam

 

 

Tựơng Phật Quan Âm trong khuôn viên chùa Già Lam

 

 

Đoàn tham quan chụp hình lưu niệm cùng thầy Thích Quảng Tuấn

 

Khoa Đô thị học.

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.