Báo cáo chuyên đề: "Những điều không tưởng trong phát triển đô thị”

Sáng ngày 6/7/2018, tại phòng D202 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cơ sở Đinh Tiên Hoàng đã diễn ra buổi báo cáo chuyên đề: "Những điều không tưởng trong phát triển đô thị" do diễn giả Lê Thanh Hải, Tiến sỹ Triết và Xã hội học, Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan trình bày.


Đến dự buổi báo cáo chuyên đề có sự hiện diện của các vị khách mời như: TS. Nguyễn Thị Hậu, nguyên Phó Viện Trưởng Viện nghiên cứu & phát triển TP.HCM, bà Lương Bạch Vân, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc TP.HCM, ông Nguyễn Long Trảo, cựu Phó Chánh Văn phòng Thành ủy TP.HCM. Về phía khoa Đô thị học có sự hiện diện của PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Trưởng khoa Đô thị học cùng các thầy cô và gần 50 sinh viên thuộc các ngành Đô thị học, Quy hoạch - Kiến trúc, Địa lý, Nhân học, Xã hội học, Nghệ thuật có quan tâm đến tham dự.

 

Mở đầu buổi báo cáo, TS. Nguyễn Thị Hậu, người đã có nhiều năm cộng tác với TS. Lê Thanh Hải, giới thiệu về diễn giả. TS. Lê Thanh Hải đã ứng dụng những tri thức triết học để luận giải những điều tưởng chừng là nghịch lý nhưng hóa ra lại là thuận lý trong phát triển đô thị. Điều này được thể hiện qua các ấn phẩm sách đã xuất bản về nền kinh tế kết nối, bao gồm: Những điều không tưởng trong phát triển đô thị (2018), Truyền thông phát triển trong nền kinh tế nối kết (2017) và Giá trị thặng dư trong nền kinh tế nối kết (2016). TS. Lê Thanh Hải còn là tác giả của một loạt tản văn và tạp bút như: Dạy con gọi tên cảm xúc, Du học Anh, Nếm Sake ở Kobenhavn.

 

Ở phần nội dung chính, TS. Lê Thanh Hải đã nêu ra những cách hiểu về “những điều không tưởng” (utopia) bằng những dẫn chứng sinh động ở các nước Châu Âu. Diễn giả dùng khái niệm “utopia” để nói tới một điều gì đó không tưởng, siêu thực, quá cực đoan, hay chỉ đơn giản là một dự án hoang tưởng. Câu hỏi được đặt ra mang tính triết học là Liệu “phát triển đô thị” có phải là tiến dần đến “không tưởng” không? TS. Lê Thanh Hải nhấn mạnh yếu tố con người trong đô thị, chính con người tạo ra những điều tưởng chừng nghịch lý thì chính con người sẽ tìm ra cách biến nó thành thuận lý và lấy ví dụ về đề xuất Làng phố thông minh ở Đồng Tháp (quê hương của chính diễn giả) trong nền kinh tế kết nối. Diễn giả kết luận: “Không thể xây dựng đô thị thông minh bằng một kế hoạch ngu dốt”.


Tiếp nối là phần thảo luận giữa diễn giả, các khách mời và tập thể giảng viên, sinh viên Khoa Đô thị học: TS. Nguyễn Thị Hậu đã có những chia sẻ sâu sắc về quá trình phát triển đô thị từ những kinh nghiệm thực tế gắn liền với câu hỏi phát triển thì giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống như thế nào. Bà Lương Bạch Vân tâm sự về những trăn trở và tâm huyết của bản thân đối với sự phát triển của đô thị, muốn có đô thị thông minh thì phải có những con người thông minh. Ông Nguyễn Long Trảo đã có những chia sẻ về hồi ký “Khi Tổ quốc gọi” và sứ mạng lịch sử của 3 Khu chế xuất tại TP.HCM, thành quả có sự đóng góp quan trọng của ông từ khi chỉ mới là ý tưởng.


Cuối cùng, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân gửi lời cám ơn đến diễn giả và các vị khách mời đã đến tham dự và có những chia sẻ về kinh nghiệm thực tế của bản thân gắn với chủ đề phát triển đô thị, qua đó giúp sinh viên khoa Đô thị học tiếp cận với những luồng tư duy liên ngành, xuyên ngành và những tri thức hữu ích liên quan trực tiếp đến ngành học. Đồng thời, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân cũng bày tỏ mong muốn và quyết tâm thúc đẩy cho sự phát triển cho khoa Đô thị học trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển của đô thị TP.HCM.


Một số hình ảnh tại sự kiện:

 


TS. Lê Thanh Hải trình bày nội dung báo cáo

 


Ông Nguyễn Long Trảo giao lưu và giới thiệu sách

 


TS. Nguyễn Thị Hậu chia sẻ về quá trình phát triển đô thị gắn với giữ gìn, phát huy những giá trị truyền thống

 


Bà Lương Bạch Vân tâm sự về những trăn trở và tâm huyết của bản thân đối với sự phát triển của đô thị

 


Ban chủ nhiệm khoa Đô thị học tặng hoa và quà lưu niệm, chụp hình với diễn giả và các khách mời

 


PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân nhận sách do ông Nguyễn Long Trảo tặng

  

Tập thể giảng viên, sinh viên khoa Đô thị học chụp hình với diễn giả và các khách mời

 

Khoa Đô thị học


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.