Hội thảo khoa học “Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh: 40 năm nhìn lại và hướng đến tương lai”

Sáng ngày 28/10/2015, tại khán phòng Khách sạn Grand, TP.Hồ Chí Minh, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Khoa Đô thị học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo Khoa học và Thực tiễn “Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh: 40 năm nhìn lại và hướng đến tương lai” nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh (5/11/1975 – 5/11/2015).


Tham gia hội thảo có 220 đại biểu. Về phía lãnh đạo bộ GTVT có TS. Khuất Việt Hùng, Phó ban chuyên trách, Ban An toàn Giao thông Quốc gia, Ông Trần Minh Phương – Phó vụ Trưởng Vụ Kế hoạch Đầu tư Bộ Giao thông Vận tải; Về phía lãnh đạo TP. HCM có Ông Huỳnh Công Hùng - Ủy viên thường trực Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Bà Phạm Phương Thảo - Nguyên phó Bí thư Thành Uỷ, Chủ tịch UBND TP.HCM. Các đại biểu đến từ các sở GTVT của các tỉnh thành, các sở ban ngành của TP.HCM; các tổng công ty, các nhà đầu tư và đông đảo các nhà khoa học, các chuyên gia về các lĩnh vực liên quan đến giao thông.

Về phía Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh có Ông Bùi Xuân Cường – Bí thư Đảng Ủy – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh, các vị lãnh đạo của Sở GTVT TP. HCM qua các thời kỳ và các cán bộ của Sở. Về phía các trường Đại học có đại diện của các trường Đại học GTVT, ĐH Bách Khoa; GS.TS.Dương Anh Đức – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh; ThS. Phan Thanh Định – Phó Hiệu trưởng trường ĐH KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh cùng các giảng viên, sinh viên Khoa Đô thị học, trường ĐH KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh.Khách mời tham dự hội thảo

Sau bài diễn văn khai mạc của ông Bùi Xuân Cường, Giám Đốc Sở Giao thông Vận tải TP. HCM và bài phát biểu chào mừng của ông Huỳnh Công Hùng - Ủy viên thường trực Hội đồng nhân dân TP. Hồ Chí Minh, Hội thảo đã diễn ra dưới sự chủ toạ của TS. Nguyễn Minh Hoà và TS. Khuất Việt Hùng.Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP. HCM, phát biểu khai mạc hội thảoÔng Huỳnh Công Hùng, Ủy viên thường trực HĐND TP. HCM, phát biểu tại hội thảo

Với 8 tham luận chính thức được trình bày trong hội thảo và các ý kiến thảo luận đã nhấn mạnh những thành tựu to lớn mà ngành GTVT TP.HCM đạt được sau 40 năm hoạt động, đồng thời cũng chỉ ra những thách thức mà ngành GTVT sẽ phải đối mặt trong chiến lược phát triển đến 2030, tầm nhìn 2050. Các báo cáo viên đã đề cập cùng lúc những vấn đề vĩ mô của GTVT như quy hoạch không gian, quy hoạch giao thông, phát triển giao thông trong vùng và liên vùng, quản lý GTVT gắn với quản lý đô thị và những vấn đề vi mô như các giải pháp kỹ thuật, các phương thức huy động vốn xã hội hoá… Một điều đặc biệt là trong hội thảo này, lần đầu tiên các khía cạnh kinh tế - văn hoá - xã hội của GTVT được đề cập đến như một tiêu điểm quan trọng, chẳng hạn như tác động của GTVT đến đời sống kinh tế, thói quen văn hoá, hành vi cá nhân và ý thức cộng đồng.

Hội thảo được đánh giá thành công không chỉ về hình thức tổ chức mà còn về chất lượng khoa học. Tuy nhiên, một cuộc hội thảo không thể giải quyết hết được các vấn đề đặt ra mà chỉ như là một sự gợi mở các ý tưởng, các giải pháp cho các cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học và toàn xã hội cùng chung tay xây dựng một nền tảng Giao thông Vận tải bền vững nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển của TP. HCM là “Văn minh, Hiện đại, chất lượng sống cao, và nghĩa tình”.
Toàn cảnh hội thảo

Lãnh đạo TP.HCM, Ban giám đốc Sở GTVT TP.HCM, các đại biểu trong hội thảo ghi nhận sự đóng góp to lớn của thầy và trò Khoa Đô thị học trong việc quyết định thành công tốt đẹp của hội thảo. Cùng với các cán bộ của sở GTVT, cán bộ Khoa Đô thị học đã thực hiện rất chu đáo các bước chuẩn bị cho hội thảo, công tác tổ chức trước, trong và sau hội thảo diễn ra suôn sẻ. Một cố gắng được ghi nhận là trong một thời gian rất ngắn, Khoa Đô thị học đã xuất bản được một cuốn sách có chất lượng cao trên cơ sở các bài tham luận với chủ đề “Hình thành và phát triển bền vững GTVT TP.HCM”. Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP. HCM, trao kỉ niệm chương lưu niệm cho 
PGS.TS. Nguyễn Minh Hoà, Trưởng Khoa Đô thị học, đại diện đơn vị hợp tác tổ chức 
và phụ trách chuyên môn
Tập thể thầy cô và sinh viên Khoa Đô thị học tham gia công tác tổ chức hội thảo

Hội thảo này cùng với các hoạt động khác trước đó mà Khoa Đô thị học thực hiện góp thêm phần khẳng định một hướng đi đúng đắn mà Khoa Đô Thị Học đã chọn là Trường Đại Học, và Khoa đào tạo phải tham gia phục vụ cộng đồng và phục vụ nơi mà mình đang cư trú. Chỉ có phục vụ xã hội thì mới trưởng thành và các lý thuyết mới có ý nghĩa. Khoa Đô thị học đã chứng tỏ được vai trò quan trọng của mình trong việc đóng góp cho công cuộc phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.
 
Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.