Khoa Đô thị học: Môi trường đào tạo chuyên nghiệp, liên ngành và gắn liền với nhu cầu thực tế của xã hội

Để các bạn học sinh có cái nhìn rõ nét hơn về ngành Đô thị học, Ban Tuyển sinh Trường ĐHKHXH&NV TPHCM xin đăng tải bài phỏng vấn với PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Trưởng khoa Đô thị học về thông tin đào tạo của ngành học này.

 

* Thưa PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Trưởng khoa Đô thị học, xin Cô cho biết đôi nét về lịch sử ra đời Khoa Đô thị học?

Tiền thân của Khoa Đô thị học là Trung Tâm nghiên cứu phát triển Đô thị và Cộng đồng (CUCD) trực thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM. Để đáp ứng được nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực, ngày 18/4/2007, Hiệu trưởng - Chủ tịch Hội đồng khoa học Nhà trường đã ký quyết định số 70/QĐ –TCHC thành lập Bộ môn Đô thị học trực thuộc nhà trường. Năm 2011, Bộ môn Đô thị học có quyết định chính thức trở thành Khoa Đô thị học cho đến nay, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là nơi duy nhất có ngành học này.

Về quy mô giảng viên, hiện nay Khoa Đô thị học có tổng cộng 24 thầy cô trực thuộc 3 bộ môn: Bộ môn Văn hóa và phát triển cộng đồng đô thị, Bộ môn Quy hoạch Kinh tế - xã hội đô thị và Bộ môn Quản lý đô thị và dự án. Đội ngũ giảng viên được đào tạo từ các trường Đại học của Anh, Pháp, Hà Lan, Mỹ, Nga, New Zealand, Nhật, Philippines, Úc và Việt Nam. Khoa Đô thị học hiện có 2 Phó giáo sư, 2 Tiến sỹ, 5 Nghiên cứu sinh trong và ngoài nước, 2 Thạc sỹ Kiến trúc sư, 4 Thạc sỹ Kỹ sư, 5 Thạc sỹ Xã hội đô thị và các giáo sư thỉnh giảng từ nước ngoài.

Hàng năm, chỉ tiêu tuyển sinh của Khoa là 80 sinh viên hệ cử nhân đại học chính quy. Trải qua 10 năm hình thành và phát triển, Khoa Đô thị học đã tuyển sinh và đào tạo được 10 khoá với gần 700 sinh viên, trong đó có 6 khoá đã tốt nghiệp ra trường. Ngoài ra, từ năm 2014, Khoa Đô thị học cũng đã chính thức đào tạo Cao học Đô thị học với số lượng học viên tính đến thời điểm hiện nay là 31 học viên.

* Sinh viên Khoa Đô thị học sẽ học những kiến thức gì, thưa Cô?

Chương trình đạo tạo của Cử nhân đô thị học là 120 tín chỉ (không tính các môn học về Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng, Tin học và Ngoại ngữ), bao gồm khối kiến thức đại cương, khối kiến thức cơ sở ngành và khối kiến thức chuyên ngành.

Khoa Đô thị học đào tạo cử nhân khoa học theo định hướng nghề nghiệp, cung cấp những kiến thức cơ bản, chuyên ngành và huấn luyện các kỹ năng cần thiết theo hướng chuyên nghiệp hoá nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động.

* Ngoài kiến thức trên giảng đường, sinh viên khoa có thể tham gia những hoạt động ngoại khóa nào?

Sinh viên sẽ được tiếp nhận phương pháp giáo dục hiện đại: chủ động học tập và nghiên cứu, làm việc theo nhóm. Sinh viên được hỗ trợ học tập thông qua tư vấn học đường, tham quan thực tế, thực tập tại các doanh nghiệp. Tham gia các khóa huấn luyện, hội thảo trong nước và quốc tế, tiếp xúc với các sinh viên, giáo sư nước ngoài.

Bên cạnh đó, sinh viên Đô thị học được sử dụng hai phòng chức năng phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu: Phòng Nghiên cứu & Thông tin đô thị và Phòng Thiết kế & Thực hành đô thị với các trang thiết bị, mô hình tiên tiến cũng như thư viện chuyên ngành với hàng nghìn đầu sách và tài liệu kỹ thuật.

Về các hoạt động ngoại khoá và sinh hoạt học thuật, sinh viên sẽ được tự do sáng tạo trong các câu lạc bộ học thuật, thực hiện các đề tài nghiên cứu và phong trào văn nghệ, thể thao, hội trại. Đặc biệt, sinh viên được tạo điều kiện tìm kiếm các học bổng trong và ngoài nước, tham quan nước ngoài. Hàng năm, tân sinh viên Đô thị học luôn nhận sự tài trợ của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

* Một trong những hoạt động mà sinh viên rất quan tâm đó là chương trình thực tập để họ có thể bắt đầu ứng dụng kiến thức vào việc giải quyết những vấn đề của thực tiễn cuộc sống. Hoạt động này được tổ chức như thế nào ở Khoa Đô thị học, thưa Cô?

Các chương trình kiến tập và thực tập thực tế là những môn học nằm trong chương trình giảng dạy của Khoa Đô thị học dành cho sinh viên các năm theo các chủ đề và mục đích khác nhau.

Năm thứ nhất, sinh viên sẽ tham gia môn kiến tập 1 để có những hiểu biết ban đầu về quá trình hình thành và phát triển, đặc điểm kinh tế - văn hóa – xã hội – kiến trúc và môi trường của một đô thị điển hình – Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm thứ hai, sinh viên sẽ được tham gia môn kiến tập 2 với chủ đề tìm hiểu về các dự án môi trường tại các khu vực khác nhau. Đợt kiến tập này sẽ giúp sinh viên nắm được phương pháp nghiên cứu thực địa, phương pháp thu thập dữ liệu và phân tích dữ liệu về kinh tế, xã hội và môi trường ở một khu vực điển hình.

Năm thứ 3, sinh viên Đô thị học sẽ được tham gia môn kiến tập 3 là một chuyến tham quan nghiên cứu thực địa tại các tỉnh thành trong cả nước và quốc tế.

Đến năm cuối cùng, trước khi ra trường, sinh viên Đô thị học sẽ tự liên hệ các cơ quan, đơn vị để tham gia môn thực tập tốt nghiệp diễn ra trong 6 -8 tuần. Đây là cơ hội để các bạn sinh viên được thực hành những kiến thức đã học được vào công việc thực tế, qua để tìm hiểu và xác định được công việc.

Xin cảm ơn cô!

 

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân (hàng đầu, ở giữa) cùng tập thể cán bộ, giảng viên Khoa Đô thị học

Mã ngành: 7580112

Chỉ tiêu tuyển sinh 2018: 80

Khối/Tổ hợp xét tuyển 2018: A00 Toán-Vật lý-Hóa học, A01 Toán-Vật lý-Tiếng Anh, D01 Toán-Ngữ văn-Tiếng Anh, D14 Ngữ văn-Lịch sử-Tiếng Anh.

Điểm chuẩn 2017: A00, A01, D01, D14 – 18.50

 

Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.