Giảng viên Khoa Đô thị học tham dự Hội nghị Thành phố thông minh châu Á lần thứ 7 tại Nhật Bản

Hội nghị Thành phố thông minh châu Á lần thứ 7, với chủ đề “Thúc đẩy thị trường đồng sáng tạo” đã được tổ chức vào ngày 13 - 15/11 tại thành phố Yokohama, Nhật Bản với sự hỗ trợ của Trung tâm đào tạo phát triển Tokyo (TDLC) – Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADBI).

Hội nghị thành phố thông minh châu Á (ASCC) là hội nghị quốc tế tập hợp các nhà lãnh đạo thành phố ở châu Á và các đại diện từ các tổ chức Quốc tế, các tổ chức học thuật và các công ty tư nhân đến tham dự, chia sẻ về sự tăng trưởng cũng như những thách thức và nhu cầu hiện tại của các khu đô thị, từ đó đề xuất các giải pháp sáng tạo, sáng kiến toàn cầu nhằm thiết lập nên những thành phố thông minh ở Châu Á.

Hội nghị chính diễn ra trong 02 ngày là 14 và 15/11:

Ngày 14, Hội nghị được chia ra thành 08 tiểu ban nhỏ với từng nội dung cụ thể:

 Chủ đề 1 - Nước và chất thải: Công nghệ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả trong cung cấp dịch vụ cấp nước, vệ sinh và quản lý chất thải rắn, đặc biệt liên quan đến hoạt động và quản lý, giám sát,...

 Chủ đề 2 - Giao thông vận tải và di chuyển: Các nước đang phát triển vẫn phải đối mặt với sự thiếu hụt cơ sở hạ tầng giao thông và việc áp dụng các chiến lược đa phương thức làm giảm ô nhiễm, tiêu thụ năng lượng và tắc nghẽn, đồng thời tăng cường an toàn giao thông và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

 Chủ đề 3 - Hiệu quả năng lượng: Hiệu quả năng lượng là cốt lõi của nỗ lực của Nhật Bản đối với các thành phố thông minh.

 Chủ đề 4 - Khả năng phục hồi thảm họa: Dự báo chính xác, theo dõi và báo cáo các mối nguy hiểm có thể thông báo các quyết định thông minh và nhanh chóng để ứng phó với thiên tai hiệu quả. Công nghệ giúp giảm thiệt hại kinh tế và xã hội từ thiên tai.

 Chủ đề 5 - Cung cấp cơ sở hạ tầng đô thị cho các thành phố thông minh: công nghệ thông tin và các công nghệ khác đang tạo ra khối lượng lớn dữ liệu, cả về cấu trúc và phi cấu trúc. Làm cách nào để các thành phố và các bên liên quan sử dụng các dữ liệu này cho quy hoạch và quản lý đô thị? Dữ liệu này được quản lý và chia sẻ như thế nào ngoài các phân đoạn của từng khu vực? Dữ liệu này được sử dụng như thế nào để cải thiện việc cung cấp dịch vụ cho công dân? …là những nội dung thuộc chủ đề 5.

 Chủ đề 6 - Sử dụng dữ liệu lớn / dữ liệu mở để phát triển đất đai: Dữ liệu tốt hơn về tốc độ và mức độ đô thị hóa có thể cải thiện phát triển cơ sở hạ tầng, chính sách công nghiệp, quy hoạch môi trường và quản lý đất đai. Chủ đề 6 còn tập trung giải mã câu hỏi: Làm thế nào chúng ta có thể sử dụng dữ liệu truy cập lớn này để phát triển đất tốt hơn.

 Chủ đề 7- Sản xuất và công nghiệp tái chế: Tác động như thế nào đến công nghiệp hóa, năng suất lao động và tạo việc làm ở các nước đang phát triển và cơ hội nào tồn tại khi các công nghệ mới đang thay đổi cách thức của nhân loại trong việc sản xuất hàng hóa.

 Chủ đề 8 - Công dân tham gia thông qua công nghệ thông minh: Làm cách nào để đảm bảo phát triển toàn diện trong thời đại công nghệ thông minh khi việc sử dụng công nghệ thông minh - internet, điện thoại di động và tất cả các công cụ khác để thu thập, lưu trữ, phân tích và chia sẻ thông tin kỹ thuật số đã lan rộng nhanh chóng ở nhiều nơi trên thế giới.


Ngày 15, Hội nghị tổng kết với sự trình bày về những nỗ lực mới nhất về phát triển thành phố thông minh của các nhà lãnh đạo và kết quả thảo luận của các tiểu ban.

Một số hình ảnh của Hội thảo:


Poster về chương trình hợp tác của Hiệp hội Doanh nghiệp nước Yokohama với Việt Nam được trưng bày tại Hội nghị


 

Giảng viên Khoa Đô thị học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG-HCM, Việt Nam tham dự Hội nghị...cùng các đại biểu đến từ Nhật Bản, Philippines và Canada

Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.