Lãnh đạo và giảng viên khoa đô thị học tham dự Hội thảo cấp Bộ: Xây dựng chính quyền đô thị ở Tp.HCM, cơ sở lý luận và thực tiễn

Sáng ngày 29/12/2020, tại Học viện Chính trị khu vực II, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Học viện Chính trị khu vực II tổ chức Hội thảo khoa học: “Xây dựng chính quyền đô thị ở Thành phố Hồ Chí Minh - Cơ sở lý luận và thực tiễn”.

Dự Hội thảo, về phía Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, có PGS, TS. Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện; PGS, TS. Đinh Ngọc Giang - Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học; PGS, TS. Hoàng Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học; PGS, TS. Vũ Thị Thanh Xuân - Phó Chánh Văn phòng Học viện, Trưởng cơ quan đại diện phía Nam. Về phía Học viện Chính trị khu vực II, có PGS, TS. Phạm Minh Tuấn - Giám đốc Học viện; TS. Nguyễn Thị Tuyết Mai - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện.

Ngoài ra, Hội thảo còn có sự tham dự của đồng chí Chuyên viên cao cấp Diệp Văn Sơn - nguyên Phó Vụ trưởng Cơ quan đại diện Bộ Nội vụ tại Thành phố Hồ Chí Minh; đồng chí Huỳnh Văn Thanh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Long An; PGS, TS. Huỳnh Văn Tới - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai; PGS. TS. Trần Mai Ước - Chánh Văn phòng Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh; PGS, TS. Nguyễn Minh Hòa - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị TP. Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Văn Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 7; TS, Nguyễn Minh Nhựt – Phó trưởng Ban đô thị, HĐND TP.HCM; PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Trưởng khoa Đô thị học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM; đại diện của một số trường chính trị khu vực phía Nam; đại diện của các đơn vị nghiên cứu, giảng dạy, các cơ quan trung ương trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cùng lãnh đạo các khoa, ban, phòng, giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện Chính trị khu vực II.

Tại Hội thảo, các tham luận đã tập trung làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn của việc xây dựng chính quyền đô thị ở Việt Nam nói chung cũng như ở Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng với 03 vấn đề cơ bản sau: 1) Đánh giá kết quả thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, quận, phường ở một số địa phương, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua và ý nghĩa của vấn đề này; 2) Kinh nghiệm tổ chức, hoạt động của chính quyền đô thị ở các nước mà Thành phố Hồ Chí Minh có thể tham khảo; 3) Mô hình, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của chính quyền đô thị ở Thành phố Hồ Chí Minh và hệ thống giải pháp thực hiện.

Tại hội thảo này, Khoa Đô thị học có các tham luận: “Triển vọng, thach thức và đề xuất một số giải pháp từ kinh nghiệm của một số quốc gia Châu Á đối với mô hình “Thành phố trong Thành phố” (Nghiên cứu trường hợp Thành phố Thủ Đức trong TP.HCM)” của PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân & TS. Nguyễn Minh Nhựt, “Xây dựng chính quyền đô thị tại TP.HCM – Từ lý luận đến thực tiễn và một số kiến nghị qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế” của TS.Nguyễn Minh Nhựt & PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, “Một vài nét về hệ thống quản lý đô thị của Thành phố Sài Gòn từ 1860 đến 1975 và những điều rút ra cho xây dựng chính quyền đô thị hôm nay” của PGS.TS Nguyễn Minh Hoà.

Chủ đề hội thảo cũng sẽ là một phần nội dung quan trọng trong môn học “quản lý nhà nước về đô thị” (được thiết kế giảng dạy cho sv năm 2)

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Toàn cảnh hội thảo

PGS.TS Nguyễn Minh Hòa trình bày tham luận tại Hội thảo

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Trưởng khoa Đô thị học, chụp hình lưu niệm cùng các khách mời tại hội thảo