Hội thảo quốc tế “Khát vọng về một thành phố thông minh và thành phố xã hội cho Việt Nam”

Trong ngày 28/09/2018, Trường ĐHKHXH&NV ĐHQG-HCM, Khoa Đô thị học đã tổ chức hội thảo quốc tế: “Khát vọng về một thành phố thông minh và thành phố xã hội cho Việt Nam”. Đây là hội thảo được tài trợ chính bởi quỹ Friedrich Ebert Stiftung (FES) của CHLB Đức nằm trong khuôn khổ các chương trình khởi xướng và phát triển ý tưởng về thành phố xã hội tại các quốc gia Đông Nam Á. Ngoài ra, hội thảo cũng được phối hợp đồng tổ chức bởi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị TP. HCM - Hội hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Ban Đô thị Hội đồng Nhân dân TP.HCM.

Trong phiên buổi sáng, về phía các đơn vị phối hợp có sự hiện diện của Ông Lê Văn Thu - Trưởng ban đối ngoại, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Về phía Hội đồng Nhân dân TP.HCM có TS. Trương Trung Kiên - Trưởng Ban Đô thị; ThS. Nguyễn Minh Nhựt - Phó Trưởng Ban Đô thị, ông Nguyễn Tấn Tuyến - Phó Trưởng Ban Đô thị; ThS. Trương Lê Mỹ Ngọc - Phó Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách; ThS. Cao Thanh Bình - Phó trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách; ThS. Nguyễn Hồng Hà - Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội. Về phía Đại học Quốc gia TP. HCM có ThS. Phùng Anh Kiệt - Phó Chánh văn phòng; đại diện cho Trường ĐHKHXH và NV có PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Đông Nam Á, Đại biểu HĐND TP.HCM, Trưởng khoa Đô thị học; TS. Trần Anh Tiến - Trưởng Phòng Quản lý Khoa học và Dự án; ThS. Nguyễn Thu Hương - Trưởng Phòng hợp tác quốc tế, ThS. Nguyễn Anh Quân - Phó Trưởng Phòng Hành chánh - Tổng hợp. Về phía Quỹ Friedrich Ebert Stiftung có TS. Erwin Schweisshelm - Trưởng Ban đại diện FES tại Việt Nam cùng các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu Thái Lan, Malaysia, Philippines, Singapore, Anh, Mỹ, Đức; lãnh đạo các sở ban ngành thành phố, thành viên các hiệp hội, các tổ chức chuyên môn, giảng viên và sinh viên trong và ngoài trường.

 


Toàn cảnh hội thảoPGS. TS Ngô Thị Phương Lan phát biểu khai mạc Hội thảo


 

TS. Trương Trung Kiên - Trưởng Ban Đô thị HĐND TP.HCM phát biểu tại hội thảo


Phiên làm việc sáng có chủ đề “Các vấn đề lý luận và thực tiễn trong quá trình xây dựng một thành phố thông minh - thành phố xã hội”. Ở phiên toàn thể, cách tiếp cận về thành phố thông minh và xã hội đã được thảo luận thông qua các bài trình về các khái niệm liên quan, xây dựng thương hiệu cho TP.HCM trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Tại hội thảo, TS. Bahtiar Bin Mohamad – Giảng viên Trường đại học Utara, Malaysia, nêu lên những cách thức xây dựng thương hiệu cho thành phố hiện nay. Xây dựng thương hiệu của thành phố là cách chúng ta nhận diện, phát huy lợi thế của thành phố. Chúng ta phải nhận ra: đâu là lợi thế, điểm nổi bật, nét văn hóa độc đáo của thành phố. Từ đó, tạo ra nhận thức, niềm tự hào cho người dân thành phố.


PGS. TS. Ngô Thị Phương Lan trao quà cho các đơn vị tổ chức

 

Theo PGS.TS. Ngô Thị Phương Lan nhận xét: đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh cho thấy quyết tâm của thành phố trong thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ X xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Cùng với sự phát triển theo hướng hiện đại, tích hợp công nghệ cao vào công tác quản lý cũng như các tiện ích đô thị, thành phố còn phải đảm bảo tính nhân văn và tính cộng đồng.
Các chuyên gia, nhà khoa học trình bày tham luận tại hội thảo


Bên cạnh đó, Hội thảo cũng thảo lun nhiều nội dung liên quan đến xây dựng thành phố thông minh và thành phố xã hội. Tiểu ban 1 trình bày các vấn đề lý luận và thực tiễn trong cách tiếp cận về thành phố thông minh và thành phố xã hội, “A Smart but Social City”, trong đó bàn về khái niệm thông minh là như thế nào và bằng cách nào để thông minh; việc hướng đến thành phố thông minh nếu con người chưa đủ thông minh lại gây tác động lớn người dân như trường hợp khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tiểu ban 2 trình bày các thách thức trong quá trình xây dựng đô thị thông minh. Các diễn giả đã trao đổi và thảo luận trường hợp xây dựng đô thị sáng tạo ở phía Đông Bắc TP.HCM còn nhiều khó khăn liên quan đến việc đền bù, giải tỏa mặt bằng và ổn định cuộc sống của người dân; từ đó nghiên cứu so sánh với Philippines đối với vấn đề phát triển bền vững. Tiểu ban 3 trình bày các vấn đề xã hội trong giai đoạn cách mạng 4.0, trong đó nhấn mạnh đến vai trò của hệ thống giáo dục ở các bậc hiện nay và kinh nghiệm của Thái Lan trong việc đào tạo con người thông minh nhằm có đủ khả năng tiếp cận và vận hành hệ thống công nghệ và quản lý xã hội.


Các tiểu ban trình bày các vấn đề và thảo luận


Tiếp đó, trong phiên chiều 28-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị chuyên đề về xây dựng Thành phố thông minh tại TP.HCM và kinh nghiệm từ một số quốc gia. Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh của các quốc gia, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, Trưởng Khoa Đô thị học cho biết: Trong cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, một số nhà hàng ở các quốc gia sử dụng robot phục vụ khách hàng. Tại Dubai của Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, trên đường phố có các robot cảnh sát du lịch hỗ trợ du khách. TP.HCM hiện đang triển khai xây dựng khu đô thị sáng tạo kết nối các Quận Thủ Đức, Quận 2, Quận 9 đóng vai trò hạt nhân trong thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Từ kinh nghiệm của Singapore, TS. David Koh (Singapore) cho rằng, trong việc xây dựng thành phố thông minh cần có 3 yếu tố, gồm: thu nhập dữ liệu, tập hợp dữ liệu và chính sách, ý chí cũng như khả năng thực hiện của chính quyền.Các chuyên gia trao đổi trước giờ khai mạc Hội nghị

 


PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân phát biểu tại Hội nghị


Trước đó trong ngày 27/9, các đại biểu đã được đi tham quan, nghe giới thiệu về tuyến xe buýt đường sông: Bến Bạch Đằng (Quận 1) - Linh Đông (Quận Thủ Đức) đi qua các bến Bình An, Thanh Đa, Hiệp Bình Chánh. Trong chuyến đi tham quan, đoàn đã được Ông Nguyễn Kim Toản - Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật, doanh nghiệp đầu tư hệ thống xe buýt đường sông đã giới thiệu về ý tưởng xây dựng và quá trình vận hành tuyến xe buýt này. Đây được xem là một trong những mô hình giao thông công cộng nhằm khai thác giá trị cảnh quan kênh rạch và giảm áp lực lên vận tải giao thông đường bộ tại TP.HCM. Sau chuyến tham quan, đoàn được đón tiếp đến Khu Quản lý Đường thủy nội địa - Sở Giao thông Vận tải cùng thảo luận về chủ đề “Khả năng phục vụ giao thông nội thị của tuyến xe buýt đường sông”. Tại buổi thảo luận, Ông Phan Công Bằng - Khu quản lý đường thủy nội địa đã trình bày đôi nét về sự phát triển đường thủy tại TP.HCM. Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã đặt những câu hỏi thảo luận về vấn đề xoay quanh thực trạng và triển vọng phát triển tuyến xe buýt trong tương lai.Ông Nguyễn Kim Toản - Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật giới thiệu tuyến xe buýt đường sông dưới sự hỗ trợ phiên dịch của ThS.KS. Đặng Nguyễn Thiên HươngCác vị khách mời chụp hình lưu niệm tại bến cuối Linh Đông - Thủ ĐứcĐoàn tham quan chụp hình lưu niệm tại bến Bạch Đằng – Quận 1


Phiên thảo luận tại Khu Quản lý Đường thủy nội địa - Sở Giao thông Vận tải


Mặc dù còn nhiều vấn đề cần giải quyết, tuy nhiên việc xây dựng một đô thị thông minh tại TP.HCM hoàn toàn không nằm ngoài ngoài mục tiêu phục vụ con người. Các yếu tố xã hội khi được xem xét đầy đủ, thấu đáo sẽ giúp các giải pháp xây dựng đô thị thực sự thông minh và mang tính nhân văn và tạo được công bằng xã hội.

Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.