Chương trình Kiến tập tốt nghiệp thực tế tại Đà Nẵng - Hội An của lớp ĐTH07 - 2018

Lớp ĐTH07 vừa hoàn thành chuyến đi thực tập thực tế tại Đà Nẵng – Hội An từ ngày 2/4 – 6/4/2018 với kết quả học tập bổ ích và nhiều niềm vui

Kế thừa từ các đợt kiến tập 1, 2, 3, chuyến kiến tập thực tập giúp sinh viên tổng hợp các kiến thức chuyên ngành đã học và hoàn thiện các kỹ năng cơ bản của công tác nghiên cứu thực tế như thu thập dữ liệu thứ cấp và phương pháp khảo sát trước chuyến đi, xây dựng kế hoạch khảo sát bao gồm lộ trình, bảng hỏi, kế hoạch dự phòng, xử lý số liệu và trình bày kết quả toàn bộ quá trình khảo sát thực tế. Chủ đề khảo sát là giao thông và môi trường đô thị.

Tập thể đoàn thực tập tại Học viện chính trị khu vực 3 (Ảnh: Hoài Đượm)

Khởi hành bằng chuyến bay sớm nhất trong ngày nên có sinh viên lo xa phải ra sân bay từ đầu đêm hôm trước với tâm trạng háo hức. Đến Đà Nẵng – thành phố biển hiện đại trong lành thoáng đãng – sinh viên nghe báo cáo tại Trung tâm Điều hành đèn tín hiệu giao thông và Vận tải công cộng TP. Đà Nẵng thuộc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Đà Nẵng và được tham quan toàn bộ phòng điều hành với dàn máy quay ghi hình hiện đại tại các giao lộ chính cùng với hệ thống điều khiển tín hiệu đèn giao thông của toàn thành phố.

Đoàn thực tập tham quan phòng camera giám sát (Ảnh: Hữu Khiêm)

Ngày thứ hai, đoàn thực tập xuất phát từ sáng sớm để đến bãi rác Khánh Sơn cách trung tâm thành phố 27km. Sinh viên được tận mắt quan sát bãi chôn lấp rác chuẩn bị lấp đầy có độ cao khoảng 12m và quy trình xử lý rác thải sinh hoạt của thành phố cũng như hoạt động thu gom rác tái chế tại bãi chôn lấp, tham quan lò đốt rác thải nguy hại.

Đường lên Bãi chôn lấp (Ảnh: Hoài Đượm)

Đoàn thực tập lắng nghe cán bộ chuyên trách thuyết minh về cấu tạo xây dựng của bãi chôn lấp và quy trình chôn lấp rác (Ảnh:Hoài Đượm)

Cùng ngày, sinh viên đến nghe báo cáo về tình hình thu gom và quản lý rác thải tại Công ty cổ phần Môi trường đô thị Đà Nẵng. Tại đây, báo cáo viên báo cáo chi tiết về các chương trình phân loại rác tại nguồn, thu gom rác theo giờ. Kết thúc buổi báo cáo với rất nhiều câu hỏi của các bạn sinh viên.

TS. Trương Hoàng Trương - Trưởng Khoa Đô thị học trao quà lưu niệm cho Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Đà Nẵng (Ảnh: Hoài Đượm)

Ngày thứ ba, sinh viên được chia làm hai nhóm theo hai chủ đề chính của đợt kiến tập và tiến hành khảo sát thực tế gồm: Nhóm giao thông với 3 chủ đề: Giải pháp nâng cao hệ thống đèn giao thông; Tình hình sử dụng xe buýt tuyến trợ giá và không trợ giá; Mức độ hài lòng của người dân đối với hệ thống xe buýt. Nhóm môi trường với 3 chủ đề: Đánh giá chương trình thu gom rác theo giờ; Đánh giá chương trình thí điểm tuyên truyền nâng cao nhận thức phân loại rác tại nguồn; Đánh giá tác động của các trạm trung chuyển rác sinh hoạt đến khu dân cư xung quanh.

Các nhóm khảo sát theo 2 nội dung chính: Giao thông và Môi trường (Ành: Nhóm Khảo sát)

Tạm biệt Đà Nẵng bằng buổi báo cáo quá trình và số liệu khảo sát thực địa của các nhóm với sự đóng góp của các giảng viên theo đoàn toàn chuyến đi.

Từng nhóm báo cáo về đề tài được lựa chọn theo 2 nội dung chính: Giao thông và Môi trường (Ảnh: Hoài Đượm)

Tập thể giảng viên và sinh viên Khoa Đô thị học trong buổi báo cáo (Ảnh: Hoài Đượm)

Kết thúc chuyến thực tập tại Hội An với những trải nghiệm thú vị về lịch sử đô thị cảng, sự giao thoa các tầng kiến trúc văn hóa khác nhau và sự thích nghi với các loại hình kinh tế từ hoạt động cảng biển, giao thương sang du lịch dịch vụ.

Đoàn thực tập tại Phố cổ Hội An (Ảnh: Hoài Đượm)

Sau thời gian kiến tập một tuần, sinh viên làm việc theo nhóm tổng hợp các dữ liệu khảo sát được và nêu giải pháp ở dạng bài viết.