Hội thảo quốc tế "Thành phố vì người dân: từ lý luận đến thực tiễn"

Ngày 14/11/2020, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM phối hợp với Trường Đại học thành phố Yokohama, Nhật Bản tổ chức Hội thảo quốc tế “Thành phố vì người dân: Từ lý luận đến thực tiễn”.

Về khách quốc tế có Ngài Apirat Sugondhabhirom - Tổng lãnh sự Vương quốc Thái Lan tại TP.HCM; Bà Wong Chia Chiann - Tổng lãnh sự Liên bang Malaysia tại TP.HCM; ông Musa Derek Sairwona - Lãnh sự kinh tế nước Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM; Phó tổng lãnh sự danh dự Philippines tại TP.HCM.


Đại diện ĐHQG-HCM có PGS.TS Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc ĐHQG-HCM, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH và NV, TS. Lê Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng, TS. Trần Anh Tiến – Trưởng phòng Đối ngoại và QLKH cùng hơn 100 học giả, nhà nghiên cứu, nhà quản lý ở Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Bến Tre, Bạc Liêu; HVCH và sinh viên khoa Đô thị học, Khoa Xã hội học - Trường ĐHKHXH và NV, ĐHQG-HCM tham dự trực tiếp; 38 các nhà khoa học, giảng viên, nhà khoa học, sinh viên theo dõi trực tuyến từ các nước Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Nepal, Campuchia, Hàn Quốc.


Khoa Đô thị học có sự tham dự của PGS.TS Nguyễn Minh Hòa - Nguyên Trưởng khoa Đô thị học, nhà sáng lập mạng lưới IACSC; PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân - Trưởng khoa Đô thị học cùng các thầy cô trong Hội đồng Khoa học Khoa, các tổ trưởng bộ môn, giảng viên cơ hữu và giảng viên thỉnh giảng.

 

 

Toàn cảnh hội thảo

 

Hội thảo “Thành phố vì người dân: Từ lý luận thực tiễn” 2020 là một trong những chuỗi hoạt động học thuật của mạng lưới IACSC - International Academic Consortium for Sustainable Cities - Mạng lưới học thuật quốc tế về thành phố bền vững (gồm YCU - ĐH Thành phố Yokohama, Nhật Bản, USM - ĐH Kỹ thuật Malaysia, ĐH Thammasat - Thái Lan, ĐHQG Philippines, ĐH Hasanuddin, Indonesia, và ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM).


Phát biểu khai mạc, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, các thành phố không chỉ đóng vai trò là trung tâm kinh tế - xã hội - chính trị, mà cũng cần trở thành những không gian đáng sống cho công dân của họ. Cũng tại hội thảo, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan bày tỏ kỳ vọng hội thảo quốc tế IACSC lần thứ 11 sẽ là một diễn đàn để thảo luận về các chủ đề liên quan đến đô thị cũng như thực tiễn từ các thành phố ở Việt Nam và quốc tế để hiểu rõ hơn và học hỏi lẫn nhau về kiến thức khoa học và kinh nghiệm quản trị.

  


PGS.TS Ngô Thị Phương Lan phát biểu khai mạc

 

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân - Trưởng Khoa Đô thị học, trưởng ban nội dung phát biểu đề dẫn: "Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI (2020 - 2025) đề ra mục tiêu phát triển TP.HCM đến năm 2025 sẽ trở thành đô thị thông minh, thành phố dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. GRDP bình quân đầu người đạt 8.500 USD. Chúng tôi rất vui mừng khi chủ đề của Hội thảo “Thành phố vì người dân: Từ lý luận đến thực tiễn” nhận được sự ủng hộ của các nhà khoa học, nhà quản lý, các giảng viên từ nhiều trường đại học trong và ngoài nước quan tâm, gửi bài. Ban tổ chức đã nhận được 42 bài viết: trong đó có 32 bài Việt Nam, 10 bài quốc tế của các tác giả đến từ Nhật Bản, Nepal, Indonesia, Malaysia, Philippines, Hàn Quốc …Trên 15 Trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ quan trung ương, địa phương tại Việt Nam có tác giả gửi bài tham luận đóng góp cho hội thảo. Nội dung bài viết hết sức phong phú đa dạng vừa mang tính lý luận, vừa mang tính thực tiễn, vừa mang tính quốc gia, vừa mang tính hội nhập, vừa mang tính truyền thống, vừa mang tính sáng tạo".

  


PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân phát biểu đề dẫn

  

Tại phiên toàn thể, có 2 tham luận được trình bày: “A humanistic language for an urban lesson plan: Thoughts and suggestions for Ho Chi Minh City” của Nhà nghiên cứu Chung Hoàng Chương và “Urban design for people: Case of Yokohama City” của GS. Nobuharu Suzuki. Phiên toàn thể được chủ trì của 3 chủ tọa: PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân - Trưởng Khoa Đô thị học, TS. Lê Hoàng Dũng - Phó Hiệu trưởng và PGS.TS. Lê Thanh Sang - Viện trưởng Viện KHXH vùng Nam Bộ.

  


GS. Chung Hoàng Chương trình bày tham luận

  


GS. Nobuharu Suzuki trình bày tham luận

  


Tổng lãnh sự Thái Lan phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội thảo


 

Hình chụp lưu niệm tại phiên toàn thể


Vào buổi chiều, là phần làm việc ở 3 tiểu ban: Quy hoạch đô thị, Môi trường đô thị, Kinh tế - xã hội và sức khỏe đô thị. Mỗi tiểu ban đều có 4 bài trinh bày đến từ các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và nước ngoài.

  


Tiểu ban 1: Quy hoạch đô thị

  


Tiểu ban 2: Môi trường đô thị

  


Tiểu ban 3: Kinh tế - xã hội và sức khỏe đô thị


Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM là trường đại học duy nhất ở Việt Nam tham gia mạng lưới và đã tổ chức thành công hội thảo vào năm 2014. Năm nay là lần thứ 2, Việt Nam đăng cai tổ chức IACSC với phương thức hoàn toàn mới. Kết hợp hai hình thức là tổ chức trưc tiếp tại thành phố Hồ Chí Minh và livestream tới các trường thành viên trong phiên toàn thể; các nhà khoa học, giảng viên, HVCH, NCS trình bày tham luận trực tuyến tại các tiểu ban do dịch Covid-19.


Hình chụp lưu niệm tại phiên bế mạc


Hội thảo IACSC 2020 khẳng định tính kết nối của mạng lưới, nhất quán nghiên cứu về các thành phố phát triển bền vững, hướng tới đối tượng là người dân. Hội thảo còn là dịp để các nhà khoa học, giảng viên trao đổi, thảo luận, góp ý cho chính quyền các thành phố châu Á về công tác quy hoạch, xây dựng, quản lý thành phố vì người dân. Hội thảo IACSC 2021 sẽ được tổ chức tại ĐH thành phố Yokohama.

 

Khoa Đô thị học

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.