Kiến tập 1: Quá trình hình thành đô thị, năm học 2017 – 2018

Môn Kiến tập 1 nằm trong kế hoạch đào tạo hàng năm của Khoa dành cho sinh viên năm thứ nhất, do Bộ môn Kinh tế - Xã hội đô thị chịu trách nhiệm về nội dung và tổ chức. Năm nay, đặc biệt hơn các năm trước là có sự tham gia của 16 bạn sinh viên Đô thị học thuộc phân hiệu ĐHQG TP.HCM tại tỉnh Bến Tre đi cùng với các bạn sinh viên khoa Đô thị học tại TP.HCM. Kiến tập 1 diễn ra vào các ngày là 04/04/2018 (báo cáo cho sinh viên năm nhất Đô thị học TP.HCM) ngày 05/04/2018 (báo cáo cho sinh viên năm nhất phân hiệu ĐHQG TP.HCM tại Bến Tre) và ngày đi kiến tập chính thức là ngày 11/04/2018 với chủ đề “Quá trình hình thành đô thị”.

Vào các ngày 04/04 và 05/04, các giảng viên Bộ môn Kinh tế – Xã hội đô thị đã truyền đạt những kiến thức tổng quát về lịch sử hình thành đô thị Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là của ba khu vực: Khu trung tâm, khu Chợ Lớn của người Hoa và khu đô thị Phú Mỹ Hưng thuộc vùng đất phía Nam thành phố. Đồng thời các bạn được hướng dẫn chi tiết về cách hình thành một bài tiểu luận cách chọn tên đề tài, quy định trích dẫn cũng như cách trách đạo văn trong khoa học. Cuối cùng, ban tổ chức Kiến tập gửi đến lớp những thông tin chung cho ngày đi thực tế 11/4, cùng những lưu ý sinh viên cần phải tuân thủ trong suốt chuyến đi với đoàn.


Hình 1. Sinh viên nghe ThS. Nguyễn Hải Nguyên – Trưởng bộ môn Kinh tế-Xã hội đô thị truyền đạt kiến thức về lịch sử quá trình hình thành đô thị Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh


Ngày 11/04/2018, lúc 7h30, đoàn kiến tập xuất phát từ cơ sở Đinh Tiên Hoàng đến Sở Quy hoạch Kiến trúc để được nghe ThS.KTS. Huỳnh Xuân Thụ - Giám đốc Trung Tâm thông tin Quy hoạch Kiến trúc thuyết minh về quy hoạch TP.HCM, về những định hướng quy hoạch hiện tại và tương lai của Thành phố. Đồng thời KTS cũng chia sẻ về công tác làm quy hoạch thực tế của cán bộ Sở Quy hoạch Kiến trúc để các bạn hình dung được những công việc sau khi ra trường nếu làm trong các sở ban ngành. Sinh viên của Khoa rất hăng hái trong việc đặt câu hỏi cho KTS, KTS đánh giá rất cao năng lực tìm tòi, học hỏi của các bạn dù chỉ mới năm nhất. Sau đó các bạn được tham quan sa bàn quy hoạch.


Hình 2. ThS.KTS. Huỳnh Xuân Thụ thuyết minh về quy hoạch TP.HCM


Hình 3. Sinh viên tích cực đặt các câu hỏi về quy hoạch TP.HCM với ThS.KTS. Huỳnh Xuân Thụ


Hình 4. Sinh viên tham quan sa bàn tại Sở Quy hoạch Kiến trúc


Hình 5. Đoàn Kiến tập 1 chụp ảnh lưu niệm cùng ThS.KTS. Huỳnh Xuân Thụ

Tiếp đến, sinh viên di chuyển qua Đại lộ Võ Văn Kiệt kết hợp quan sát, chụp ảnh những công trình kiến trúc độc đáo của người Hoa. Kế đến là dừng chân tại Lệ Châu Hội quán, Quận 5 để được nghe thuyết trình về lịch sử hình thành cũng như mối quan hệ, tương tác của cộng đồng người Hoa tại địa bàn, đồng thời tìm hiểu mối liên hệ giữa các phường nghề ở đây. Ban Quản trị Hội quán đón tiếp nhiệt tình và luôn sẵn sàng trả ời những câu hỏi thắc mắc của sinh viên.Hình 6. Ban Quản trị Lệ Châu hội quán trả lời thắc mắc của sinh viên


Hình 7. Đoàn Kiến tập 1 chụp ảnh lưu niệm với Ban Quản trị Lệ Châu hội quán


Cuối cùng, đoàn dừng chân tại tòa nhà Bitexco để quan sát quy hoạch thành phố từ trên cao. Tại đây các bạn được nghe báo cáo viên giới thiệu về kiến trúc độc đáo của tòa nhà. Các bạn đã có những trải nghiệm thú vị, những quan sát của bản thân để có thêm nhiều kiến thức bổ ích không chỉ về mặt quy hoạch mà còn về kiến trúc công trình. Đây là những bài học nền tảng hết sức bổ ích để gợi mở cho sinh viên về ý nghĩa của ngành học.


Hình 8. Sinh viên nghe báo cáo tại Bitexco


Hình 9. Đoàn kiến tập chụp ảnh lưu niệm trước tòa nhà Bitexco


Khoa Đô thị họcGóp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.