Lãnh đạo Khoa Đô thị học tham dự Hội thảo Hiến kế xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh - sáng tạo (Tập trung giải pháp vốn và nguồn vốn)

Chiều ngày 07/03/2020, tại khách sạn Palace Saigon, CLB các Nhà kinh tế phối hợp với Cổng thông tin điện tử chính phủ đã tổ chức Hội thảo Hiến kế xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh - sáng tạo. Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 150 chuyên gia kinh tế và thành viên của CLB các Nhà kinh tế (VEC) trên cả nước. 

 

Trong đó có các chuyên gia như: PGS TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện Trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Thành viên tổ tư vấn của Thủ tướng Chính phủ; TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu & quản lý Kinh tế Trung Ương, Phó chủ nghiệm CLB VEC; ông Lương Văn Tự, nguyên Trưởng đoàn đàm phán gia nhập WTO và AEC; TS Trần Quang Thắng, Viện trưởng viện Kinh tế và Quản lý TP.HCM, Phó chủ nhiệm CLB VEC. Đặc biệt, sự kiện còn có sự tham dự của ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA).Về phía Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM theo sự phân công của Hiệu trưởng có sự tham dự của PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân - Trưởng Khoa Đô thị học tham dự.


Xây dựng và phát triển đô thị thông minh là một trong những yếu tố then chốt góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, TP.HCM - đầu tàu kinh tế của cả nước cần huy động nguồn lực rất lớn trong giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 để hiện thực hóa mục tiêu này. Vấn đề được nhiều chuyên gia quan tâm tại hội thảo là cơ chế, chính sách tự chủ về tài chính và phát triển bền vững. Việc kiến nghị tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách giữ lại từ 18% giai đoạn 2018 - 2020 lên 24% giai đoạn 2021 và 33% giai đoạn 2026 - 2030 được các thành viên Tổ tư vấn Chính phủ ủng hộ.


Ngoài ra, nhiều giải pháp về huy động vốn để phát triển đô thị thông minh tại TP.HCM cũng được thảo luận tại hội thảo. Những phương án huy động nguồn vốn được đề xuất là các nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI), kiều hối, người đi xuất khẩu lao động, các doanh nghiệp trong nước và tận dụng các lợi thế sẵn có về vị thế. Các chiến lược huy động tài chính bao gồm hợp tác công tư (PPP), đổi mới chính sách về thuế phí và đất đai, hợp đồng tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, để thực hiện thành công mục tiêu đã đề ra, nguồn lực quan trọng nhất vẫn là nguồn lực về con người.


Hội thảo là dịp để các nhà quản lý khoa học trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp các giải pháp phát triển TP.HCM.Nguồn lực về con người được TS Chu Tiến Dũng xác định là quan trọng nhất để xây dựng và phát triển đô thị thông minh. Ảnh: Thanh Quỳnh
Toàn cảnh Hội thảo

Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.