Buổi tọa đàm “Ký họa và bảo tồn di sản đô thị”

Chiều ngày 18/11/2019, tại phòng D201-202 trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Cơ sở Đinh Tiên Hoàng đã diễn ra buổi tọa đàm: "Ký họa và bảo tồn di sản đô thị" do KTS. Vũ Đức Chiến và KTS. Khiếu Xuân Phong trình bày.

 

Đến dự buổi tọa đàm, về phía đơn vị phối hợp tổ chức tọa đàm có sự hiện diện của ThS. Mai Thị Kim Khánh, Phó Trưởng phòng Đối ngoại - Quản lý khoa học. Về phía khoa Đô thị học có sự tham dự của PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân - Trưởng khoa, các giảng viên Khoa Đô thị học, Xã hội học và gần 40 sinh viên, học viên khoa Đô thị học. Khách mời có bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Phúc Khang.


Mở đầu buổi tọa đàm, KTS. Vũ Đức Chiến giới thiệu về Ký họa và sự thành lập của tổ chức phi chính phủ Urban Sketchers thế giới cũng như Urban Sketchers Việt Nam. Ở Việt Nam hiện có 5 nhóm Urban Sketchers hoạt động định kỳ hàng tuần, hàng tháng. Các nhóm Urban Sketchers vẽ và ghi chép lại những công trình cũ đang bị phá bỏ trong quá trình đô thị hóa, các công trình cũ, công trình kiến trúc cổ có giá trị nhằm tôn vinh các giá trị di sản. Năm 2018, Urban Sketchers Việt Nam cũng đã xuất bản tập sách “Tập thể cũ Hà Nội” là cuốn sách ảnh và tập hợp các bài viết về kỷ niệm của những người dân đã từng sống trong các khu tập thể cũ Hà Nội mấy chục năm đã qua. Mới đây Urban Sketchers Việt Nam phối hợp với Urban Sketchers Hà Nội đã tổ chức thành công triển lãm tại Hà Nội vào tháng 10/2019 với khoảng 350 người tham dự.


Ở phần nội dung chính, KTS. Khiếu Xuân Phong cho rằng ký họa giúp mọi người sống chậm hơn, xích lại gần nhau, dành thời gian bên nhau, cùng vẽ, cùng chia sẻ và trò chuyện. Đó là những gì thu được từ hoạt động ký họa. Ký họa cũng như viết nhật ký mà người ký họa thay vì dùng ngôn từ thì dùng hình ảnh. Chỉ với một quyển sổ và một cây viết, bất kỳ một ai không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính đều có thể vẽ và ghi lại những gì xung quanh mình. KTS. Vũ Đức Chiến quan niệm “đô thị” không chỉ là những ngôi nhà, đô thị là những gì gần gũi xung quanh chúng ta. Trong đó, mỗi sketcher sẽ dùng ký họa để kể một câu chuyện, một hồi ức của riêng mình về đô thị. Thông điệp mà nhóm Urban Sketchers muốn gửi đến mọi người là hãy chia sẻ, hãy dùng ký họa để kết nối thế giới vì ký họa giúp con người giao lưu được với nhau bỏ qua mọi rào cản về ngôn ngữ, chính trị, văn hóa…


Tiếp nối là phần thảo luận giữa diễn giả, các khách mời và tập thể giảng viên, sinh viên khoa Đô thị học. ThS. Mai Thị Kim Khánh thảo luận về giá trị của ký họa và đặt câu hỏi tại sao sinh viên Đô thị học cần biết ký họa. Bà Lưu Thị Thanh Mẫu thể hiện mong muốn ký họa sẽ giúp quảng bá Việt Nam ra thế giới và nhóm Urban Sketchers Việt Nam nên có thêm những hoạt động vì cộng đồng. Sinh viên cũng đặt câu hỏi trên thực tế nhóm Urban Sketchers Việt Nam đã sử dụng các tác phẩm ký họa để giúp bảo tồn được công trình kiến trúc cổ không bị phá bỏ chưa, nếu sinh viên Đô thị học muốn ký họa thì tìm hiểu thêm ở đâu. Diễn giả cho biết Urban Sketchers Hà Nội đã tổ chức buổi triển lãm các tác phẩm ký họa ghi lại những hình ảnh giá trị của các công trình kiến trúc lịch sử tác động đến cộng đồng và chính quyền địa phương cân nhắc trước khi thực hiện các quyết định liên quan đến quy hoạch. Tiếp lời, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân phát biểu cảm ơn diễn giả và hi vọng trong tương lai sẽ có sự hợp tác giữa Urban Sketchers Việt Nam và khoa Đô thị học.


Thời gian còn lại của buổi tọa đàm được dành cho người tham gia thưởng lãm các tác phẩm ký họa được trưng bày và trao đổi thêm với diễn giả.Một số hình ảnh tại sự kiện:KTS. Vũ Đức Chiến và KTS. Khiếu Xuân Phong trình bày bài báo cáo
PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân và ThS. Mai Thị Kim Khánh tặng hoa cho các diễn giả

 ThS. Mai Thị Kim Khánh thảo luận về giá trị của ký họaBà Lưu Thị Thanh Mẫu thể hiện mong muốn ký họa sẽ giúp quảng bá Việt Nam ra thế giớiSinh viên đặt câu hỏi cho diễn giảMột số tác phẩm ký họa được trưng bày tại buổi báo cáo

 


Sinh viên thưởng lãm các tác phẩm ký họaTập thể giảng viên, sinh viên khoa Đô thị học chụp hình với các diễn giả và khách mời


Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.