Đón tiếp Giáo sư Brahma Chellaney đến từ Trung tâm nghiên cứu chính sách thuộc Chính phủ Ấn Độ và Giáo sư Chung Hoàng Chương nguyên Trưởng Khoa Á Mỹ Học, Đại học San Francisco, Hoa Kỳ

Sáng ngày 30 tháng 8, PGS.TS.Phan Thị Hồng Xuân - Trưởng Khoa Đô thị học và ThS.KS. Đặng Nguyễn Thiên Hương - Trợ lý Hợp tác quốc tế đã trân trọng đón tiếp Giáo sư Brahma Chellaney – hiện đang công tác tại Trung tâm nghiên cứu chính sách trụ sở đặt tại New Delhi, Ấn Độ.

Giáo sư Chellaney đã từng là thành viên của nhóm tham vấn chính sách do Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ thành lập. Ông là chuyên gia nổi tiếng về các xu thế địa chính trị quốc tế đồng thời là tác giả đạt giải thưởng sách năm 1984 của Bernard Schwartz do Hiệp hội Châu Á tại New York trao tặng cho tác phẩm tiên phong: Nước: chiến trường mới của Châu Á do Đại học Georgetown phát hành. Tác phẩm mới nhất của ông liên quan đến địa chính trị toàn cầu về tài nguyên thiên nhiên mang tên:Nước, hòa bình và chiến tranh - cuộc đối đầu với khủng hoảng nước toàn cầu do nhà xuất bản hàng đầu tại Mỹ, Rowman&Littlefield phát hành. Cùng tham dự buổi đón tiếp có Giáo sư Chung Hoàng Chương nguyên Trưởng Khoa Á Mỹ Học của Đại học San Francisco, Hoa Kỳ và hiện là nghiên cứu viên cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu Quốc tế SCIS của Trường Đại học KHXH&NV TPHCM, ĐHQG - HCM, đồng thời giáo sư cũng là thành viên tích cực của dự án phát triển nguồn nước Mekong – an ninh nguồn nước quốc gia.

Buổi tiếp đón hai giáo sư mang lại những cơ hội cho giảng viên, học viên cao học và sinh viên khoa tiếp cận thêm những kiến thức mới về chính sách phát triển đô thị tương lai trong đó có vấn đề an ninh nguồn nước ở khu vực Đông Nam Á; vấn đề liên quan con người trong tiến trình xây dựng các đô thị thông minh. Giáo sư Chellaney cũng chia sẻ thêm những khó khăn mà Ấn Độ đang đối mặt như quỹ đất hạn hẹp cho cơ sở hạ tầng, quyền sở hữu đất trồng đất ở qua nhiều thế hệ, bản sắc văn hóa bản địa cùng với sự thích nghi của nông dân trong quá trình chuyển đổi nông thôn hoặc vùng ngoại ô sang đô thị thông minh. Mặc dù chính phủ Ấn Độ đưa ra chỉ tiêu xây dựng 25 thành phố thông minh trên toàn quốc gia, nhưng theo giáo sư chỉ 2 thành phố có khả năng đáp ứng các yêu cầu này. Cũng trong buổi tiếp đón, được lời mời từ PGS. TS. Phan Thị Hồng Xuân, Giáo sư Chellaney và Giáo sư Chung Hoàng Chương sẽ sắp xếp tham dự và đóng góp bài báo cáo cho hội thảo quốc tế “Thành phố thông minh – thành phố xã hội” do Khoa Đô thị học tổ chức vào cuối tháng 9 tới.

Toàn cảnh buổi tiếp đón

PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân trao quà và huy hiệu hữu nghị cho GS. Brahma Chellaney và GS. Chung Hoàng Chương