Báo cáo chuyên đề tháng 06/2017

Ngày 27/06/2017, Phòng Thông tin Nghiên cứu và Thực hành Đô thị đã tổ chức buổi báo cáo chuyên đề của tháng với chủ đề “Phát triển thành phố mới ở vùng đô thị TP.HCM” do diễn giả Trần Khắc Minh, nghiên cứu sinh tại ĐH Paris 1 Panthéon-Sorbonne, trình bày.

Về phía khoa, TS. Trương Hoàng Trương – Trưởng khoa, ThS. Nguyễn Hữu Khiêm và các cán bộ trẻ đã tham dự buổi báo cáo, cùng với hơn 10 bạn sinh viên các khóa tham dự.


NCS. Trần Khắc Minh mở đầu buổi báo cáo bằng phần Đặt vấn đề


Báo cáo diễn ra hơn 2 giờ đồng hồ đề cập đến hai nội dung quan trọng đó là sự hình thành, đặc trưng của các khu đô thị mới ở Châu Âu, Châu Á và trường hợp cụ thể ở Việt Nam qua ba thành phố nghiên cứu điển hình của tác giả là Bình Dương, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh.

Việc hình thành các thành phố mới trên thế giới đã xuất hiện từ rất lâu, nhất là sau thế chiến lần thứ 2. Trong đó mạnh mẽ và điển hình nhất là ở Châu Âu và Châu Mỹ kế đến là các quốc gia phát triển ở châu Á. Việc hình thành các thành phố mới cũng có nhiều điểm thú vị qua nội dung trình bày của diễn giả như đó là nơi để thử nghiệm những cách thức quy hoạch mới, kiến trúc mới và nhất là tạo nên không gian đô thị mới. Không gian đô thị đó có thể chia sẽ với các trung tâm đô thị lớn. Các mô hình đô thị cũng được diễn giả đề cập đến như là một minh chứng cho những yếu tố hình thành đô thị mới trong đó có mô hình Vùng Đại đô thị của Terry McGee với khái niệm Desakota và trường hợp TP. Hồ Chí Minh phát triển hiện nay cũng nằm trong mô hình đó, nhất là đô thị hoá ở khu vực ven đô.


Bên cạnh việc chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình nghiên cứu của mình, NCS. Trần Khắc Minh cũng đặc biệt lưu ý đến cách tiếp cận trong nghiên cứu quá trình phát triển thành phố mới, cụ thể là việc ứng dụng những cơ sở lý luận của các học giả đi trước vào trường hợp của Việt Nam.


Giảng viên và sinh viên khoa Đô thị học theo dõi báo cáo


Kết thúc báo cáo, giảng viên và các bạn sinh viên khoa Đô thị học đã có những trao đổi bổ ích với diễn giả về những kiến thức vừa được giới thiệu. TS. Trương Hoàng Trương đã nhận xét tổng kết lại nội dung và đặc biệt gợi ý sinh viên có thể kế thừa những kiến thức này cho công việc học tập và nghiên cứu của mình.


Phần trao đổi giữa diễn giả với giảng viên và sinh viên khoa Đô thị học


Buổi báo cáo đã diễn ra thành công tốt đẹp, là nguồn động lực cho Khoa Đô thị học tiếp tục tổ chức thêm nhiều báo cáo chuyên đề trong thời gian tới để khuyến khích hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên Khoa Đô thị học.

Khoa Đô thị học
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.