WORKSHOP HỘI ĐÀM, THAM VẤN & THẢO LUẬN QUY HOẠCH THIẾT KẾ CÔNG VIÊN VĂN HÓA GÒ VẤP

Chiều ngày 21/02/2020, cán bộ giảng viên khoa Đô thị học đã tham dự hội thảo Workshop hội đàm, tham vấn & thảo luận Quy hoạch thiết kế công viên văn hóa Gò Vấp do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ban quản lý dự án đầu tư hạ tầng đô thị thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại Trung tâm Hội nghị 272.

 

Ngoài Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ban quản lý dự án đầu tư hạ tầng đô thị TP.HCM, buổi workshop còn có sự góp mặt của đại diện UBND thành phố, UBND quận Gò Vấp, các Sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan. Về phía Khoa Đô thị học có sự tham dự của ThS. KS. Nguyễn Bình Minh và CN. Lê Khánh Hưng.
Toàn cảnh hội thảo


Đại diện Công ty tư vấn Ramboll Studio Dreiseitl, đơn vị tư vấn thiết kế công viên văn hóa Gò Vấp, đã có bài giới thiệu về công ty. Ramboll là tập đoàn Tư Vấn Kỹ Thuật hàng đầu Bắc Âu và Thế Giới với 200 văn phòng tại 20 quốc gia. Các giải pháp thiết kế của Ramboll luôn hướng đến sự hài hòa từ nguồn nước và cây xanh, đồng thời tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu của đô thị. Phương pháp được Ramboll áp dụng là phương pháp WSUD (thiết kế đô thị nhạy cảm với nước). Mục tiêu của WSUD là tạo ra môi trường đô thị cho phép chu trình nước hoạt động gần giống như môi trường thiên nhiên bằng các công cụ như kênh dẫn/lọc nước, thảm lọc sinh thái, đầm thủy sinh, bể lắng, bể thủy sinh, hồ điều tiết. Chính vì vậy Ramboll đề xuất sẽ áp dụng phương pháp WSUD để thiết kế cải tạo công viên văn hóa Gò Vấp.


Hai dự án điển hình đã được áp dụng phương pháp này là công viên hồ trung tâm Ria Rio, Jakarta, Indonesia và công viên Ang Mo Kio - Bishan, Singapore.


Công viên hồ Ria Rio rộng 440ha, nằm trong vùng bị ảnh hưởng của thủy triều, biến đổi khí hậu. Trước khi được cải tạo, công viên có cảnh quan kém hấp dẫn, nước trong hồ bị ô nhiễm do nước thải và nước mưa được gom chung và cùng đưa về hồ. Phương án thiết kế cải tạo là phân chia rạch ròi giữa nước thải và nước mưa, từ đó kiểm soát được chất lượng nguồn nước ở khu vực phát triển trung tâm. Việc xây dựng hồ trung tâm sạch đẹp nhằm tạo điểm nhấn thu hút đầu tư. Công viên điều tiết, kênh dẫn nước, thảm lọc sinh học, đầm thủy sinh… giúp nâng được cao trình của dự án mà vẫn đảm bảo dòng chảy của nước mưa, đồng thời làm sạch nước bằng những ứng dụng có chi phí vừa phải. Phương án thiết kế đảm bảo vào mùa khô hồ trung tâm vẫn có nước (đảm bảo về mặt cảnh quan) và các công viên điều tiết có khả năng chứa nước lũ vào mùa mưa (đảm bảo về mặt hạn chế lũ lụt).Cảnh quan công viên hồ Ria Rio vào mùa mưa và mùa khô
(Ảnh: tài liệu Hội thảo)


Công viên Ang Mo Kio - Bishan trước năm 2009 được phân chia ranh giới rõ ràng với kênh Kallang. Kênh Kallang được xây dựng nhân tạo nhằm mục đích tiêu thoát nước. Phương án cải tạo được đưa ra là tái tạo kênh sinh thái & tích hợp với công viên. Trong công viên bố trí thêm thảm lọc sinh thái tuần hoàn, sân chơi nước vừa tạo cảnh quan đặc trưng theo mùa, vừa tăng khả năng trữ nước vào mùa mưa.


Kênh Kallang dẫn nước nhân tạo (2008) và kênh dẫn nước được trả lại vẻ tự nhiên (2012)
(Ảnh: tài liệu Hội thảo)


Cả hai ví dụ nêu trên đều cho thấy phương pháp thiết kế đô thị nhạy cảm với nước (WSUD) không chỉ góp phần tăng mỹ quan đô thị mà còn đạt được ba tiêu chí:


- Khả năng thích ứng với thay đổi của nguồn nước (phòng chống lụt bão cải thiện chất lượng nước bằng các công trình tự nhiên)
- Tăng cường đa dạng sinh học (cung cấp môi trường sống cho hệ động - thực vật và cho phép mọi người tương tác với môi trường tự nhiên)
- Văn hóa & cộng đồng (cung cấp không gian cho khu vui chơi gia đình, các hoạt động nghệ thuật, triển lãm lịch sử…)


TP.HCM có nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng do tác động của biến đổi khí hậu, theo đó hơn 50% diện tích thành phố sẽ nằm trong khu vực thường xuyên ngập. Dự án xây dựng và thiết kế công viên văn hóa Gò Vấp là một hợp phần trong dự án Cải thiện Hệ thống thoát nước, nước thải và thích ứng với biến đổi khí hậu cho lưu vực kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên hp TP.HCM. Với quy mô khoảng 35ha, công viên văn hóa Gò Vấp là một trong số ít công viên ở TP.HCM nằm dọc bên dòng kênh. Phân tích SWOT cho thấy nơi này có tiềm năng cao để ứng dụng phương pháp WSUD:


- Strengths (thế mạnh): Một trong những không gian xanh lớn nhất ở quận Gò Vấp & TP.HCM; Nằm cạnh bờ sông; Diện tích mặt nước sẵn có.
- Weaknesses (Điểm yếu): Bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, thủy triều; Không gian công viên chưa được tận dụng, là “mặt sau” của khu dân cư; Hiện tại rất ít chức năng; Lối vào công viên rất hạn chế.
- Opportunities (Cơ hội): Tiềm năng kết nối với khu vực dân cư dày đặc lân cận; Diện tích không gian lớn thực hiện một không gian công cộng đa chức năng; Vị trí tối ưu để điều tiết dòng chảy từ lưu vực thượng nguồn.
- Threats (Thách thức): Lưu vực thượng nguồn lớn nên lưu lượng chảy qua công viên khá lớn; Nước ô nhiễm chảy từ khu đô thị / khu vực lân cận; Nước kênh TL-BC-NL ô nhiễm nặng.


Với mục tiêu công viên văn hóa Gò Vấp sẽ là một điểm đến độc đáo, một mô hình kiểu mẫu về công viên đô thị ở TP.HCM, công ty Ramboll đề xuất 2 ý tưởng thiết kế: “Địa hình ruộng bậc thang” và “Địa hình đồng bằng”. Cả hai phương án thiết kế đều chú trọng tạo ra cảnh quan thu hút bằng cây xanh, mặt nước và tuân thủ nguyên tắc thiết kế của WSUD là tạo ra môi trường đô thị cho phép chu trình nước hoạt động gần giống như môi trường thiên nhiên bằng kênh lọc sinh thái tuần hoàn. Khác biệt của hai phương án ở chi phí xử lý nước, không gian thiết kế, chương trình/hoạt động, tầm quan sát & trải nghiệm.


Sau phần trình bày của đơn vị tư vấn thiết kế là các hoạt động tương tác để thu thập ý kiến của những người tham gia. Các câu hỏi được đưa ra bao gồm:

1. Chủ đề chính của công viên Gò Vấp?
2. Văn hóa địa phương được thể hiện như thế nào trong Công Viên?
3. Lựa chọn 6 hoạt động liên quan đến yếu tố nước mà công viên Gò Vấp nên có?
4. Lựa chọn 10 chương trình & hoạt động mà công viên Gò Vấp nên có?
5. Ưu tiên của bạn trong thiết kế Công Viên Gò Vấp?
6. Ý tưởng phương án giao thông dọc kênh Tham Lương - Bến Cát - Nước Lên?
7. Tỷ lệ thương mại hóa tạo nguồn thu cho công viên?


Tổng kết hội thảo, ADB và Ramboll cảm ơn sự tham gia, đóng góp ý kiến của các Sở, ban, ngành và các bên liên quan, đồng thời nhấn mạnh sẽ tập hợp các ý kiến tham vấn để phương án thiết kế sát với mong muốn của cộng đồng.Đại diện ADB và Ramboll lắng nghe ý kiến của những người tham giaCác nhóm trình bày kết quả thảo luận tại hội thảo


Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.