Chương trình tập huấn phát triển đô thị bền vững (SUDP) năm 2016 tại Việt Nam

Nằm trong chương trình giáo dục phổ biến của mạng lưới IACSC (Diễn đàn Quốc tế về Phát triển Đô thị Bền vững), từ ngày 14 đến ngày 16/04/2016, Khoa Đô thị học (Đại học KHXH&NV TP.HCM) đã tổ chức Chương trình tập huấn “Phát triển đô thị bền vững” (Sustainable Urban Development Program- SUDP) lần thứ 11 với sự tham dự của các chuyên gia, giáo sư đến từ Nhật Bản, Malaysia và 30 tham dự viên trong đó có 20 sinh viên và 5 cán bộ giảng viên trẻ của Khoa Đô thị học và 05 sinh viên Trường Đại học Sains Malaysia.

SUDP là một chương trình giáo dục được khởi xướng bởi Đại học Thành phố Yokohama (YCU) vào năm 2012. Đây là một khóa học chuyên sâu diễn ra hàng năm và được luân phiên tổ chức bởi ba trường Đại học trong mạng lưới IACSC bao gồm: Đại học Thành phố Yokohama (YCU), Đại học Sains Malaysia (USM) và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM (USSH - HCMC). Nội dung chính của chương trình SUDP là về những vấn đề phát triển đô thị hướng đến sự phát triển bền vững, thời gian cho mỗi khoá học kéo dài từ 3 đến 4 ngày và được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Tại ngày làm việc thứ nhất của Chương trình tập huấn, PGS.TS. Nguyễn Minh Hoà – Chủ tịch Hội đồng Khoa học Khoa Đô thị học, đã có bài phát biểu chào mừng quý vị đại biểu, các giáo sư và các học viên đã đến tham dự Chương trình tập huấn SUDP lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.PGS.TS. Nguyễn Minh Hoà – Chủ tịch Hội đồng Khoa học Khoa Đô thị học, phát biểu chào mừng


Ông Olivier Gervais, đại diện Trường Đại học Thành phố Yohama (YCU) đã giới thiệu tổng quan về mạng lưới IACSC và các hoạt động liên quan của mạng lưới.


 

Ông Olivier Gervais giới thiệu về mạng lưới IACSC

Tiếp tục chương trình, GS. Ngai Weng Chan (USM) đã có đôi lời giới thiệu về chương trình SUDP và những hoạt động đã, đang và sắp diễn ra của chương trình.


GS. Ngai Weng Chan giới thiệu về chương trình SUDP

Chương trình tập huấn SUDP được bắt đầu với bài giảng “Eco2 cities concept and approaches case study of Yokohama city: water, waste and energy” (Khái niệm thành phố Eco2 và trường hợp nghiên cứu tại Thành phố Yokohama: nước, rác thải và năng lượng) do GS. Hedefumi Imura (YCU) trình bày. Bài báo cáo tập trung vào những vấn đề đô thị hóa ở châu Á, nhấn mạnh việc tăng cường vai trò của các thành phố phát triển bền vững - nền tảng cho phương pháp tiếp cận toàn diện. Bài báo cáo đã đưa ra khái niệm: thế nào là một "Thành phố bền vững”, các phương pháp tiếp cận: Làm thế nào để xây dựng hoặc xây dựng lại một thành phố bền vững, các phương pháp và công cụ tích hợp nhiều mục tiêu trong quy hoạch môi trường đô thị, đi kèm với tăng trưởng kinh tế, thu nhập, việc làm, kiểm soát ô nhiễm, tiết kiệm năng lượng, bảo tồn tài nguyên, cây xanh, tiện nghi đô thị, di tích lịch sử, ....


 

 Bài giảng “Eco2 cities concept and approaches case study of Yokohama city: water, waste and energy”

do GS. Hedefumi Imura (YCU) trình bày


Kế tiếp là bài giảng về “Heritage conservation in climate change context in HCMC” (Bảo tồn trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Thành phố Hồ Chi Minh) do TS.KTS. Nguyễn Phương Nga (Khoa Đô thị học, ĐH KHXH&NV TP.HCM) trình bày. Bài báo cáo đã cho học viên một cái nhìn tổng thể về những bảo tồn di sản vật thể tại TP.HCM trong bối cảnh với những thách thức của biến đổi khí hậu.TS. Nguyễn Phương Nga trình bày tại buổi tập huấn


Tại phiên làm việc buổi chiều của ngày thứ nhất, chương trình tập huấn được tiếp nối bởi bài giảng về “Climate change and Cities; Environment and Development issues in megacities; Case study in Penang, Malaysia” (Biến đổi khí hậu và thành phố; các vấn đề môi trường và phát triển ở các thành phố lớn; Nghiên cứu trường hợp tại Penang, Malaysia) do GS. Ngai Weng Chan (USM) trình bày.


Bài thuyết giảng của GS. Ngai Weng Chan 


Kế tiếp là bài giảng về “Integrated flood management: the needs and the challenges” (Quản lý lũ tích hợp: nhu cầu và những thách thức) do PGS.TS. Hồ Long Phi – Giám đốc Trung tâm Quản lý Nước và Biến đổi Khí hậu (ĐHQG TP.HCM) trình bày.


 

PGS.TS. Hồ Long Phi trao đổi cùng học viên 


Kết thúc ngày làm việc thứ nhất, học viên của khoá tập huấn đã có buổi làm việc nhóm và chọn các chủ đề chuẩn để báo cáo trong ngày làm việc tiếp theo. 

Tại ngày làm việc thứ hai, TS. Sơn Thanh Tùng (Khoa Đô thị học, ĐH KHXH&NV TP.HCM) đã có bài giảng về “Environmental policies: relocation of polluting enterprises” (Các chính sách môi trường: di dời các doanh nghiệp gây ô nhiễm).


TS. Sơn Thanh Tùng trình bày tại khóa tập huấn 


Tiếp tục chương trình tập huấn, TS.KTS. Huỳnh Xuân Thụ (Giám đốc Trung tâm thông tin Quy hoạch – Kiến trúc, Sở QHKT TP.HCM) đã trình bày bài giảng về “HCM city Urban master planning toward 2050 in regarding to climate change” (Quy hoạch tổng thể TP.HCM đến năm 2050 trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu).


 

TS.KTS. Huỳnh Xuân Thụ trình bày bài giảng

 

Trong phiên làm việc buổi chiều của ngày làm việc thứ hai, các bạn học viên khoá học đã chia thành 3 nhóm nghiên cứu và lần lượt trình bày các chủ đề về: Quản lý rác thải đô thị, Ngập lụt đô thị và ấn đề ô nhiễm không khí trong đô thị, và So sánh giữa TP.HCM và TP. Penang (Malaysia). Các bài báo cáo được chuẩn bị trong thời gian ngắn nhưng rất đầy đủ và súc tích, thể hiện khả năng và thái độ làm việc rất nghiêm túc và có đầu tư của các nhóm sinh viên.Các nhóm học viên thảo luận để chuẩn bị cho phần trình bày kết quả khóa học 


Một số hình ảnh về phần trình bày của các học viên trong khóa học: 


 

 

 

Cuối ngày làm việc thứ hai, Ban tổ chức Khoa tập huấn đã trao Giấy chứng nhận cho các học viên tham dự khoá học.


 TS. Trương Hoàng Trương, Trưởng Khoa Đô thị học trao tặng giấy chứng nhận đã tham gia khóa học cho các học viên


 

PGS. TS. Hidefumi Imura trao tặng giấy chứng nhận đã tham gia khóa học cho các học viên


 

Các thầy cô và học viên chụp ảnh lưu niệm 


Ngày làm việc thứ ba là chuyến đi thực tế dành cho chuyên gia và học viên nước ngoài tham dự Khoá tập huấn. Đoàn tham quan thực đã đến Toà nhà Tài chính Bitexco (Toà nhà cao nhất TP.HCM) để tham quan toàn cảnh quy hoạch Tp.HCM từ trên cao. Kế tiếp đoàn có chuyến đi tham quan thực tế tại khu vực trung tâm quận 1 - TP.HCM, tham quan Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và thưởng thức chương trình múa rối nước – loại hình nghệ thuật sân khấu dân gian truyền thống độc đáo của Việt Nam.


 

Đoàn tham quan chụp ảnh lưu niệm tại tòa nhà BitexcoĐoàn tham quan thưởng thức chương trình múa rối nước


Kết thúc chuyến đi, đoàn đã đến tham quan kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, đây là một trong những dự án cải tạo môi trường lớn của TP.HCM trong thời gian qua.
Khóa tập huấn SUDP lần thứ 11 được tổ chức tại TP.HCM đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ban điều hành SUDP đã đánh giá rất cao công tác tổ chức của Khoa Đô thị học cho Khoá tập huấn.
Khoá tập huấn SUPD kế tiếp (lần thứ 12) sẽ được diễn ra vào tháng 09/2016 tại Đại học Sains Malaysia, TP.Penang, Malaysia.

Phan Đình Bích Vân - Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.