Lãnh đạo và giảng viên Khoa Đô thị học tham dự khai mạc triển lãm bản đồ “Từ Sài Gòn đến Thành phố Hồ Chí Minh: Bản đồ và hình ảnh” nhân Ngày đô thị Việt Nam 8 tháng 11

Nhằm chào mừng Ngày Đô thị Việt Nam (8/11), Trung tâm nghiên cứu đô thị và phát triển với sự hỗ trợ của Bảo tàng Lịch sử TP.HCM, Trung tâm Thông tin Quy hoạch TP.HCM, Viện Viễn Đông Bác Cổ và Ly thi Salon đã tổ chức khai mạc triển lãm bản đồ “Từ Sài Gòn đến Thành phố Hồ Chí Minh: Bản đồ và hình ảnh” tại Bảo tàng Lịch sử TPHCM.

 

Đến dự Buổi khai mạc có sự tham dự của ông Floreani Vincent - Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM; TS. Olivier Tessier - Đại diện Viện Viễn Đông Bác Cổ; các nhà quản lý đến từ Sở Quy hoạch kiến trúc TPHCM, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM; các nhà nghiên cứu và giảng viên đến từ Trường Đại học KHXH&NV, Đại học Bách Khoa (thuộc ĐHQG – HCM), Đại học Kiến trúc, , Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Học viện Cán bộ TPHCM, Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM, Viện KHXH vùng Nam bộ; Bảo tàng TPHCM; Hội Dân tộc học – Nhân học TP.HCM, các doanh nghiệp và các cơ quan báo chí. Khoa Đô thị học có PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, TS. Trương Hoàng Trương, ThS. Trương Thanh Thảo cùng đông đảo sinh viên, học viên cao học đã tham dự buổi khai mạc triển lãm.


Các đại biểu chụp hình lưu niệm với Giám đốc Trung tâm nghiên cứu đô thị và phát triển trước giờ khai khai mạc triễn lãmBuổi triển lãm đã trưng bày 30 tấm bản đồ và các hình ảnh của Sài Gòn -Thành phố Hồ Chí Minh từ cuối thế kỷ 18 cho đến nay. Các bản đồ được trưng bày theo tiến trình thời gian cho thấy sự phát triển không gian và đặc điểm của đô thị Sài Gòn – TPHCM. Bản đồ đầu tiên được vẽ vào năm 1799 dưới thời chúa Nguyễn. Một số bản sao của bản đồ cổ được cung cấp bởi Thư viện quốc gia Pháp như các bản đồ chi tiết của thành Phụng được trinh sát Pháp vẽ lại, bản đồ các vị trí thành, lũy và đồn của Sài Gòn và vùng phụ cận, bản đồ giao thông…
Một góc không gian trưng bày bản đồ và hình ảnh


Mỗi tấm bản đồ mang đến thông điệp của từng giai đoạn phát triển của đô thị mang tên Sài Gòn – TP.HCM, việc Ban tổ chức sắp xếp các bản đồ theo lịch đại giúp người xem không chỉ thấy được sự phát triển đô thị mà còn có thể thấy được trình độ kỹ thuật, nghệ thuật ở mỗi giai đoạn lịch sử. Thông điệp từ các bản đồ cho thấy sự thay đổi trong quy hoạch so với bản đồ quy hoạch thành phố đầu tiên của Coffyn, sự phát triển các không gian xây dựng và cây xanh, sự phát triển giao thông thể hiện qua những biến đổi trong mạng lưới kênh rạch, đường tàu hỏa, xe điện, đường bộ và hàng không.


Bản đồ Sài Gòn 1881, được Favre - thuyền trưởng Bộ binh hải quân Pháp thiết kế và sau đó được khắc nổi 3 chiều, thể hiện cận cảnh trung tâm thành phố ven sông Sài Gòn với rất nhiều tàu thuyền, ụ nổi, vòng xoay, công trình xây dựng, cây cối.... Bản đồ do Thư viện Quốc gia Pháp cung cấp.


Triễn lãm kéo dài trong 1 tuần, từ ngày 8-15/11/2019. Trong ngày khai mạc, ban tổ chức đã đón tiếp nhiều khách thăm quan là các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu nhiều lĩnh vực các nhau, cơ quan báo chí, sinh viên, học sinh, khách quốc tế và người dân thành phố.


Sinh viên khoa Đô thị học đang được PGS.TS Tôn Nữ Quỳnh Trân – Giám đốc TT. Nghiên cứu Đô thị và phát triển, thành viên hội đồng khoa học của Khoa Đô thị học giới thiệu về bản đồ Sài Gòn khắc nổi năm 1881Học sinh trường quốc tế Singapore đang nghe ThS. Trương Thanh Thảo – Giảng viên khoa Đô thị học thuyết minh về các bản đồ tại ngày khai mạc triễn lãm


Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.