Giới thiệu sách Kỷ yếu hội thảo quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh trong mạng lưới các thành phố thông minh ở ASEAN: Cơ hội và thách thức

QĐ số 6179/QĐ-UBND ngày 23/11/2017 của Chủ tịch UBND TP.HCM phê duyệt Đề án "Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025" đã đưa TP.HCM vào danh sách là 1 trong 3 thành phố ở Việt Nam nằm trong mạng lưới 26 thành phố thông minh ASEAN theo sáng kiến của Singapore năm 2018. Nhằm góp phần hiện thực hóa các nghị quyết, chủ trương của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh về việc xây dựng một thành phố thông minh, đảm bảo tính nhân văn và phát triển bền vững, Khoa Đô thị học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM đã phối hợp với Học viện Cán bộ TP.HCM và Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM tổ chức Hội thảo quốc tế “Thành phố Hồ Chí Minh trong mạng lưới các thành phố thông minh ở ASEAN: cơ hội và thách thức” trong 2 ngày 23 – 24/5/2019

 

Đô thị thông minh và làm thế nào để xây dựng một đô thị thông minh thành công đang là mục tiêu được nhiều quốc gia trên thế giới hướng tới trong cuộc Cách mạng công nghệ 4.0, trong đó có Việt Nam. Quyết định số 6179/QĐ-UBND ngày 23 tháng 11 năm 2017 của Chủ tịch UBND TP.HCM phê duyệt Đề án "Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025" đã đưa Thành phố Hồ Chí Minh vào danh sách là 1 trong 3 thành phố ở Việt Nam nằm trong mạng lưới 26 thành phố thông minh ASEAN theo sáng kiến của Singapore năm 2018. Nhằm góp phần hiện thực hóa các nghị quyết, chủ trương của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh về việc xây dựng một thành phố thông minh, đảm bảo tính nhân văn và phát triển bền vững, Khoa Đô thị học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh và Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM tổ chức Hội thảo quốc tế “Thành phố Hồ Chí Minh trong mạng lưới các thành phố thông minh ở ASEAN: cơ hội và thách thức” trong 2 ngày 23 – 24/5/2019.


Sau hội thảo, Ban biên tập đã tổng hợp được 35 bài viết mang tính lý luận và thực tiễn cao in thành sách (kỷ yếu) phục vụ mục tiêu giảng dạy, nghiên cứu trong giảng viên, học viên cao học và sinh viên.


Kỷ yếu dày 370 trang (khổ 19x 27) do PGS.TS.Ngô Thị Phương Lan, PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân, PGS.TS. Trần Hoàng Ngân và TS. Bùi Thị Ngọc Trang đồng chủ biên, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia – Hồ Chí Minh.


Ngoài lời giới thiệu, kỷ yếu được thiết kế thành 4 phần với 4 nội dung theo nội hàm tên của hội thảo. Cụ thể:


Nội dung thứ nhất là các vấn đề chung trong phát triển thành phố thông minh: hướng tiếp cận mới trong việc thiết kế, quy hoạch thành phố thông minh; mạng lưới các thành phố thông minh trong ASEAN; xây dựng và quản lý xã hội thông minh; những cơ hội và thách thức chủ yếu đối với TP.HCM trong việc xây dựng thành phố thông minh; thể chế trong quản lý phát triển hướng đến xây dựng đô thị thông minh.

 
Nội dung thứ hai đề cập đến khía cạnh kinh tế – văn hóa – xã hội trong phát triển đô thị thông minh: lộ trình từ đại học thông minh đến thành phố thông minh; xây dựng thành phố thông minh, ứng phó hiệu quả với sự tác động của an ninh phi truyền thống; bản sắc Việt của đô thị thông minh trong quá trình toàn cầu hoá, phát triển hạ tầng giao thông, biến đổi không gian sống.


Nội dung thứ ba đề cập đến khía cạnh kỹ thuật – môi trường trong phát triển đô thị thông minh gồm những bài viết về hẻm thông minh; tháo gỡ những điểm tắc nghẽn của phần mềm trong quá trình xây dựng đô thị thông minh cho Thành phố Hồ Chí Minh; Công nghệ chuỗi khối như là một khung bảo mật cho thành phố thông minh; Quản lý nước thông.


Nội dung thứ tư giới thiệu về kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh từ các nước ASEAN và thế giới.


Giảng viên Khoa Đô thị học trong năm 2019 đã có nhiều thành tựu đáng ghi nhận về nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế: Hoàn thành việc viết đề án về xây dựng Đại học xanh, kết nối với Tổng lãnh sự Thái Lan, Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Học Viện Cán bộ thành phố tổ chức Hội thảo quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh trong mạng lưới các thành phố thông minh trong ASEAN với sự tham dự của 6 tổng lãnh sự các nước ASEAN tại TP.HCM (Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia, Singapore, Indonesia, Philippines) và các nhà khoa học đến từ 7 quốc gia và vùng lãnh thổ: Anh, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc).


Trân trọng cảm ơn Tập đoàn Phúc Khang – Nhà phát triển công trình xanh - Đơn vị tài trợ chính cho việc biên tập, in ấn, xuất bản kỷ yếu.


Kỷ yếu có ở Thư viện Trường ĐHKHXH và NV, ĐHQG – HCM, Phòng Nghiên cứu và thông tin đô thị. Khoa Đô thị học sẽ dành tặng 15 quyển kỷ yếu có chữ ký của Tổng lãnh sự Vương quốc Thái Lan – quốc gia chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2019 tại trang 9 của kỷ yếu – đăng bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Thái Lan về “Sustaining the planet for our future generations” làm phần thưởng cho sinh viên đạt thành tích cao năm học 2019 – 2020; học viên cao học trúng tuyển Cao học Đô thị học, đợt 1 năm 2020; sinh viên thủ khoa, á khoa các khối thi tuyển sinh vào khoa Đô thị học năm học 2020 - 2021.


Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.