Báo cáo chuyên đề: "Không gian xanh trong đô thị - Từ đa dạng cây xanh đường phố tới cách sử dụng công viên của giới trẻ"

Chiều ngày 28/5/2018, tại Phòng Nghiên cứu và Thông tin Đô thị (C1.11) trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cơ sở Linh Trung, Thủ Đức đã diễn ra buổi báo cáo chuyên đề: "Không gian xanh trong đô thị - Từ đa dạng cây xanh đường phố tới cách sử dụng công viên của giới trẻ" do PGS.TS Phạm Thị Thanh Hiền đến từ khoa Đô thị học và du lịch, Trường Đại học Québec tại Montreal (Canada) trình bày.

Đến dự buổi Báo cáo chuyên đề là sự có mặt của Trưởng Khoa Đô thị học - TS. Trương Hoàng Trương, các giảng viên, cán bộ của Khoa và đặc biệt là các bạn sinh viên đến từ Khoa Đô thị học và Địa lí

 


PGS.TS. Phan Thị Thanh Hiền và TS. Trương Hoàng Trương tại buổi báo cáo chuyên đề


Mở đầu cho buổi báo cáo chuyên đề, PGS.TS Phạm Thị Thanh Hiền giới thiệu một số dự án của cô đã và đang nghiên cứu, chủ đề xoay quanh đến sự phát triển của các thành phố vừa và nhỏ: sự phát triển không gian xanh trong đô thị, cách cư xử của con người đối với không gian công cộng và sự ảnh hưởng của không gian công cộng đối với người dân mà đối tượng quan tâm là lứa tuổi thanh niên,...

 

Qua đó, tác giả cho biết: không gian xanh trong đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường chất lượng môi trường (nhờ thảm thực vật) và là không gian gặp gỡ, trao đổi, thư giãn, hoạt động thể chất của của người dân. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng một hệ thống không gian xanh và công viên tốt sẽ đảm bảo việc phát triển bền vững của đô thị.

 

Buổi trình bày bao gồm 2 dự án nghiên cứu không gian xanh dưới 2 góc độ khác nhau của 2 thành phố khác nhau.

 


PGS.TS Phạm Thị Thanh Hiền trình bày tại buổi báo cáo


Dự án thứ nhất đề cập tới vấn đề đa dạng sinh học của cây xanh đường phố ở thành phố Montreal (khoảng 1 triệu dân, Canada). Đối với hệ sinh thái nói chung, và hệ sinh thái đô thị nói riêng, nghèo nàn sinh học là một nguy cơ lớn cho sự phát triển của thảm cây xanh, do dịch bệnh và biến đổi khí hậu. Các nhà thực hiện nghiên cứu sẽ vẽ bản đồ đa dạng sinh học (số loài cây) của từng khu vực trong thành phố bằng cách sử dụng 1 bộ dữ liệu kiểm kê cây trồng của thành phố. Sau đó, dùng chương trình phân tích không gian để xác định những con phố nghèo về mặt sinh học.


Dự án thứ hai đề cập tới cách giới trẻ ở Hà Nội sử dụng và tiếp cận công viên, qua việc sử dụng điều tra bảng hỏi trong 4 công viên của thành phố. Những nhà nghiên cứu chỉ ra rằng giới trẻ là nhóm sử dụng công viên rất quan trọng, đặc biệt là họ đến để thư giãn và tập thể dục. Quá trình nghiên cứu đã xác định được một số cản trở trong việc tiếp cận công viên của giới trẻ và từ đó đưa ra các biện pháp cải thiện công viên và môi trường xung quanh.
Khu vực nghiên cứu 2 dự án của PGS.TS Phạm Thị Thanh Hiền: Đường phố ở thành phố Montreal và Công viên ở Hà Nội


Buổi báo cáo chuyên đề đã rất ý nghĩa với các bạn sinh viên. Qua đó, không chỉ giới thiệu được những cách tiếp cận mới trong việc nghiên cứu những vấn đề của đô thị mà nội dung trình bày cũng thực sự gần gũi và đang là mối quan tâm của sinh viên ngành đô thị học và địa lý.PGS.TS Phạm Thị Thanh Hiền cùng thầy cô Khoa Đô thị học và các bạn sinh viên

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.