Chiến dịch Xuân tình nguyện Khoa Đô thị học năm 2017

Từ ngày 18/01 đến 22/01/2017, BCH Đoàn - Hội Khoa Đô thị học đã thực hiện chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2017 tại mặt trận xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Đây là lần đầu tiên Khoa Đô thị học đăng cai tổ chức mặt trận riêng trong chiến dịch Xuân tình nguyện.

Xuân Tình nguyện là một trong các chiến dịch thường niên được tổ chức nhằm đem những giá trị vật chất, tinh thần đến những đối tượng cần sự giúp đỡ có thể vui đón Tết. Được sự cho phép của Hội sinh viên Trường và BCN Khoa, BCH Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Khoa Đô thị học lần đầu tiên đăng cai tổ chức chiến dịch Xuân Tình nguyện năm 2017 tại xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng với mong muốn được chia sẻ khó khăn cùng đồng bào vùng cao. Đây được xem là hoạt động hướng đến kỉ niệm 10 năm thành lập Khoa nhằm tiếp tục phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích của sinh viên Khoa. Năm nay trường có 23 đội hình đóng quân trên địa bàn 16 tỉnh, thành thuộc khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Vào sáng ngày 17/01/2017, các chiến sĩ Xuân tình nguyện trường ĐH KHXH&NV-ĐHQG TP.HCM đã hòa mình vào không khí rộn ràng của ngày hội “Nghìn bánh chưng xanh” khi cùng nhau gói bánh, nấu bánh. Ngày hội là hoạt động truyền thống nằm trong khuôn khổ chiến dịch Xuân tình nguyện của Hội sinh viên trường. Tham gia ngày hội, các sinh viên tình nguyện được ban tổ chức trực tiếp hướng dẫn các thao tác chuẩn bị, cách gói và nấu bánh chưng, bánh tét. Vào buổi tối cùng ngày, các đội hình đã có buổi sinh hoạt tập thể và ngủ lại tại trường để chuẩn bị cho ngày xuất quân.


Các bạn chiển sĩ ngồi canh nồi bánh tại đêm ngày hội “Nghìn bánh chưng xanh”
tại trường ĐHKHXH&NV - ĐHQG TP.HCM


Sáng ngày 18/01, Hội sinh viên trường đã tổ chức lễ xuất quân, toàn thể các đội hình đồng loạt hô vang “Sẵn sàng” đầy nhiệt huyết trên nền nhạc “Bài ca Xuân tình nguyện”, đánh dấu mùa chiến dịch Xuân tình nguyện mới bắt đầu. Sau lễ xuất quân, các đội hình tiến hành thu xếp hành lý để lên đường đến địa bàn. Sau gần 5 giờ di chuyển, các chiến sĩ Khoa Đô thị học đã có mặt tại địa bàn vào lúc 13h. Ngay sau khi đến địa phương, đội hình đã tiến hành di chuyển hành lý, sắp xếp và dọn dẹp nhà văn hóa xã - nơi Đoàn xã bố trí để đóng quân cho đoàn để làm nơi đóng quân. Trong buổi chiều cùng ngày, các bạn sinh viên đã làm quen với địa bàn hoạt động, thăm hỏi người dân xung quanh và phụ giúp họ một số hoạt động hàng ngày.


Các bạn sinh viên Đô thị học tại lễ xuất quân
Đội hình xã Lộc Nam, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng


Trong ngày 19/01, đội hình chia thành hai nhóm để tiến hành công việc. Một nhóm thực hiện hoạt động gói bánh tét tại nhà văn hóa cùng với sự hỗ trợ của lực lượng Đoàn thanh niên xã và người dân. Nhóm thứ hai di chuyển đến điểm trường Tiểu học Lộc Nam A tiến hành vẽ trang trí trên mảng tường theo chủ đề đã được BGH duyệt. Đây được xem là một trong những công trình trọng điểm của chiến dịch lần này nhằm để lại dấu ấn của sinh viên Đô thị học. Các em nhỏ tỏ ra rất thích thú khi thấy các anh chị sơn vẽ lại mảng tường của trường mình. Trong buổi tối cùng ngày, các chiến sĩ đã có buổi gặp mặt, giao lưu với Ban lãnh đạo xã, Đoàn thanh niên xã và tập thể giáo viên trường Tiểu học Lộc Nam A.


Các chiến sĩ tiến hành gói bánh tét tại địa bàn đóng quân


Các bạn chiến sĩ đang chăm chú thực hiện làm mới mảng tường
trường Tiểu học Lộc Nam A


Mảng tường tại trường Tiểu học Lộc Nam A sau khi được hoàn thành


Ngày 20/01, đội hình đã phân chia thành nhiều nhóm nhỏ đến thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn trên địa bàn xã. Đoàn thanh niên xã đã cử lực lượng xuống để hỗ trợ dẫn đường và giúp các bạn chiến sĩ di chuyển đến các thôn trong xã. Lộc Nam là một trong những địa bàn vùng sâu vùng xa và là xã nghèo của huyện Bảo Lâm nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung với đông đồng bào dân tộc K’Ho sinh sống. Nền kinh tế của xã là nông nghiệp thuần túy, mặt bằng dân trí thấp cùng với đó là tỷ lệ hộ nghèo khá cao. Đến thăm các gia đình, các bạn chiến sĩ mới hiểu thêm hoàn cảnh và con người nơi đây, đồng cảm với những khó khăn mà người dân đang gặp phải. Những phần quà tặng tuy không lớn nhưng hy vọng đó sẽ là một chút san sẻ, mang lại cái Tết thêm phần ấm áp và ý nghĩa hơn. Buổi chiều, các chiến sĩ tiến hành di chuyển nơi đóng quân sang trường Tiểu học Lộc Nam A, tập văn nghệ, chuẩn bị các công việc cho ngày hội Tết trẻ thơ và chương trình Xuân chiến sĩ. Tại đây đội đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ BGH và cô Tổng phụ trách trong việc bố trí nơi nấu nướng, sinh hoạt.Các chiến sĩ thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình neo đơn và có hoàn cảnh khó khăn


Sáng ngày 21/01, tại khuôn viên trường Tiểu học Lộc Nam A, các chiến sĩ đội hình Khoa Đô thị học đã tổ chức Ngày hội Tết trẻ thơ cho các em học sinh trên địa bàn xã. Các em được tham gia các gian hàng trò chơi vận động như cướp cờ, ném vòng, nhảy dây, chuyền vòng, hai người ba chân. Các trò chơi này không chỉ đòi hỏi sự nhanh nhẹn mà còn cả sự khéo léo và thông minh nữa. Sau khi tham gia các gian hàng này, các bạn nhỏ sẽ được chụp ảnh ngày Tết với trang phục truyền thống bên cạnh background và cảnh trí ngày xuân đã được các anh chị trang trí và chuẩn bị. Các em tham gia các gian hàng rất nhiệt tình, mặc dù rất đông nhưng các em vẫn xếp hàng trật tự để đợi đến lượt của mình tham gia. Hoạt động đã thu hút gần 200 em tham gia, có cả các học sinh đến từ trường Tiểu học Lộc Nam B. Các chiến sĩ phải làm việc khá vất vả vì số lượng đông hơn dự kiến so với ban đầu, tuy vậy nhưng ai cũng vui và xem đây là một trong những thành công của ngày hội.Các em học sinh tham gia gian hàng trò chơi


Trong buổi chiều, các chiến sĩ đã tiến hành tập dợt lại lần cuối các tiết mục văn nghệ cũng như đến UBND xã để phụ giúp dựng sân khấu chuẩn bị cho chương trình Xuân chiến sĩ diễn ra vào buổi tối cùng ngày. Tham gia chương trình có sự hiện diện của Phó Chủ tịch xã, Đoàn thanh niên xã, các thầy cô giáo, các em học sinh đến từ trường Tiểu học Lộc Nam A, Tiểu học Lộc Nam B, đông đảo người dân của xã và đặc biệt là có sự giao lưu của đội hình CLB Tình nguyện Khoa Điều dưỡng & Kỹ thuật Y học - ĐH Y Dược TP. HCM cũng đang thực hiện chiến dịch Xuân tình nguyện tại đây. Xuyên suốt chương trình là các tiết mục văn nghệ của các đơn vị với chủ đề về mùa xuân. Cũng trong đêm văn nghệ, các chiến sĩ của hai đội hình Khoa Đô thị học và Khoa Điều dưỡng & Kỹ thuật Y học cũng đã trao các suất quà tặng đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, là người dân tộc thiểu số của hai trường tiểu học nhằm động viên tinh thần và khuyến khích các em phấn đấu vượt khó, học tốt. Thay mặt xã, anh Trần Đình Tịnh - Bí thư Đoàn xã Lộc Nam đã gửi lời thăm hỏi, động viên, cảm ơn các chiến sĩ của các đội hình đã có sự quan tâm, chọn nơi đây để san sẻ những khó khăn đến đồng bào, các em học sinh.


Đ/c La Thị Xuân Phương thay mặt đội hình gửi các phần quà và học bổng cho các em học sinh trường Tiểu học Lộc Nam A


Đ/c Trần Đình Tịnh - Bí thư Đoàn xã Lộc Nam phát biểu tại đêm Xuân chiến sĩ


Các chiến sĩ đội hình Khoa Đô thị học chụp hình lưu niệm với Đoàn xã và
đội hình Khoa Điều dưỡng & Kỹ thuật Y học


Sáng ngày 22/01, đội đã tiến hành thu dọn hành lý, chào tạm biệt người dân và gửi lời cảm ơn Đoàn thanh niên xã và trường Tiểu học Lộc Nam A đã hỗ trợ hết sức nhiệt tình để các chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình tại địa bàn. Trước khi lên đường về lại TP. HCM, các chiến sĩ đã có dịp ghé thăm chùa Linh Quy Pháp Ấn tọa lạc tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, cách địa bàn đóng quân khoảng 7km. Tại đây, các bạn chiến sĩ đã có dịp trải nghiệm leo núi để lên đến chùa và giúp các sư thầy di chuyển và đặt để các gốc đào, góp phần mang không khí xuân cho khuôn viên chùa.


Các chiến sĩ cùng một số bạn trẻ hỗ trợ sư thầy đem các gốc đào lên chùa


Chiến dịch Xuân tình nguyện 2017 đã khép lại. Với lần đầu đăng cai thực hiện mặt trận riêng, các bạn sinh viên đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và các em nhỏ tại địa bàn đóng quân. Tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng chiến dịch đã để lại cho các bạn chiến sĩ nhiều kỉ niệm đáng quý khi cùng nhau ăn ở, hoạt động và trải nghiệm cái se se lạnh vào buổi sáng những ngày cận Tết ở vùng đất còn nhiều khó khăn và thiếu thốn của Tây Nguyên. Hơn hết, đây là hoạt động đánh dấu một bước đi mới của BCH khoa Đô Thị Học. Chúc cho các bạn luôn giữ mãi tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ để mang yêu thương và tinh thần chia sẻ với cộng đồng đi nhiều nơi hơn nữa ở các chiến dịch tình nguyện trong thời gian tới.

Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc của các bạn sinh viên Đô thị học tại chiến dịch Xuân tình nguyện năm 2017:


27 chiến sĩ của đội hình Xuân tình nguyện Khoa Đô thị học năm 2017


Giây phút vui đùa cùng lũ trẻ


Các em nhỏ thích thú khi thấy mảng tường được làm mới


Hỗ trợ người dân phơi cà phê sau vụ mùa


Sinh hoạt với các em học sinh tại Ngày hội Tết trẻ thơ


Tiết mục văn nghệ của đội hình Khoa Đô thị học


Các bạn chiến sĩ tại đồi chè trên đường ghé thăm chùa Linh Quy Pháp Ấn

Lê Khánh Hưng

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.