Bản tin: Buổi bảo vệ luận văn Thạc sĩ ngành Đô thị học, khóa 2015 của HVCH Thái Văn Đồng

Sáng 9h00’ ngày 16/11/2019, tại phòng C.105, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM đã diễn ra buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ của học viên Cao học Thái Văn Đồng với đề tài: “Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của cầu vượt bộ hành trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” do PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa hướng dẫn.

 

Theo Quyết định thành lập Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ số 947/QĐ – XHNV – SĐH ngày 18/10/2019 của Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH & NV, ĐHQG – HCM, hội đồng gồm có: PGS.TS. Phạm Tứ (Trường ĐH Kiến trúc) - Chủ tịch Hội đồng; TS. Ngô Minh Hùng (Trường Đại học Văn Lang) – Phản biện 1; TS. Trương Hoàng Trương (Trường ĐH KHXH & NV, ĐHQG – HCM) – Phản biện 2; PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân (Trường ĐH KHXH & NV, ĐHQG – HCM)– Thư ký HĐ; TS. Dư Phước Tân (Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM) - Ủy viên HĐ.PGS.TS Phạm Tứ - Chủ tịch Hội đồng chấm luận văn Thạc sĩ thông qua chương trình buổi bảo vệ.


Tên đề tài và nội dung nghiên cứu phù hợp với chuyên ngành đào tạo Thạc sĩ Đô thị học. 
Báo cáo luận văn dài 112 trang bao gồm các phần chính là mở đầu, nội dung và kết luận, chưa kể phần phụ lục và tài liệu tham khảo. Trong đó, phần nội dung chia làm hai chương: Chương I: Các khái niệm và lý thuyết nghiên cứu; Chương II: Thực trạng, nguyên nhân và giải pháp sử dụng hiệu quả cầu vượt bộ hành.
Học viên trình bày tóm tắt nội dung luận văn trước Hội đồng


Luận văn Thạc sĩ “Nghiên cứu đánh giá hiệu quả cầu vượt bộ hành trên địa bàn TP.HCM” được các thành viên trong hội đồng đánh giá mang ý nghĩa khoa học và thực tiễn nhất định bởi: Cầu vượt bộ hành dành cho người đi bộ có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người đi bộ chuyển hướng đi đúng hướng góp phần giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn giao thông xảy ra do nguyên nhân người đi bộ băng ngang sang đường không đúng vạch và nơi quy định; ngoài ra nếu được thiết kế như một công trình kiến trúc mỹ thuật sẽ góp phần làm đẹp không gian đô thị,… Mặc dù TP.HCM là đô thị đầu tiên trong cả nước làm cầu vượt bộ hành (từ năm 2001) đến nay số lượng cầu vượt là 20 chiếc, tuy nhiên chỉ cần quan sát, không khó để nhận thấy các cầu vượt bộ hành trên địa bàn TP.HCM được sử dụng không hiệu quả, lãng phí đất đai, kinh phí xây dựng, vận hành, có nơi còn là nơi xả rác, tụ tập xả rác, vẻ bậy gây mất mỹ quan đô thị.


Ưu điểm của luận văn: học viên cao học đã vận dụng cơ sở lý thuyết về chức năng – cấu trúc, lý thuyết hệ thống để phân tích nhận định và đánh giá các nhân tố ảnh hưởng đến hiện tượng ít người sử dụng cầu vượt bộ hành qua thực tế khảo sát (TS. Dư Phước Tân); luận văn có đối tượng nghiên cứu rõ ràng (TS. Trương Hoàng Trương); Về cơ bản trả lời được các câu hỏi nghiên cứu (PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân); luận văn đã cung cấp bức tranh chung về sử dụng cũng như hiệu quả trong khai thác cầu vượt bộ hành trên địa bàn TP.HCM (TS. Ngô Minh Hùng).


Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, học viên cao học cũng cần nghiêm túc khắc phục những hạn chế theo góp ý của Hội đồng: cần tham khảo đầy đủ hơn các loại quy chuẩn tiêu chuẩn, hệ thống chính sách liên quan đến cầu vượt bộ hành ví dụ: Quy chuẩn Quy hoạch xây dựng Việt Nam 01 – 2008 (TS. Ngô Minh Hùng); cần lưu ý khi lập biểu bảng thống kê với số lượng mẫu quá ít, không nên phân tổ quá nhiều,… (TS. Dư Phước Tân); Chưa thấy tác giả sử dụng ý kiến chuyên gia bên giao thông, xây dựng cũng như những báo cáo của các cơ quan chức năng có liên quan đến vấn đề này từ đó có những đánh giá (TS. Trương Hoàng Trương); phương pháp đếm đầu phân loại giới tính nam – nữ, độ tuổi … chưa mang tính thuyết phục cao (PGS.TS Phạm Tứ, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân).


Học viên Thái Văn Đồng tiếp thu các ý kiến góp ý, trả lời các câu hỏi của các thành viên hội đồng chấm bảo vệ luận văn Thạc sĩ. Trưởng ban kiểm phiếu công bố kết quả luận văn đạt 8,26 điểm. Chủ tịch Hội đồng kết luận sau khi HVCH chỉnh sửa lại nội dung luận văn theo quyết nghị của Hội đồng, luận văn sẽ được đóng cuốn nộp lại ở Phòng Sau Đại học, Thư viện trường và lưu tại Thư viện của Khoa Đô thị học. Đây sẽ là một tài liệu hữu ích giúp cho sinh viên và học viên cao học của Khoa cũng như các cá nhân, tổ chức có quan tâm đến lĩnh vực này tham khảo.Học viên chụp ảnh lưu niệm cùng Giảng viên hướng dẫn và hội đồng chấm luận văn
Học viên Thái Văn Đồng chụp ảnh với đại diện gia đình, lãnh đạo nhà trường, giảng viên hướng dẫn và hội đồngHọc viên cao học khoa Đô thị và các khách mời tham dự buổi bảo vệKhoa Đô thị học

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.