Ý nghĩa Kỷ niệm chương tốt nghiệp

1. Ý nghĩa của kỷ niệm chương tốt nghiệp

Theo truyền thống của hầu hết các trường đại học danh tiếng trên thế giới, các sinh viên khi tốt nghiệp đại học (cử nhân, kỷ sư) sẽ vinh dự được nhận một kỷ niệm chương ngành học. Kỷ niệm chương này chỉ dành cho người tốt nghiệp hệ chính qui tập trung dài hạn, không dành cho bất cứ ai kể cả các cử nhân đào tạo ở hệ vừa học vừa làm hay chuyên tu, trong trường hợp đặc biệt có thể trao tặng cho các cử nhân danh dự có những đóng góp ý nghĩa cho phát triển ngành học.

Tương tự như thế, Kỷ niệm chương này chỉ dành cho Cử nhân Ngành Đô thị học. Nó không chỉ đánh dấu một chặng đường học tập gian khó mà còn là vật kỷ niệm thiêng liêng nhắc nhở người học về danh dự, trách nhiệm với ngành nghề, với xã hội và với nơi đào tạo ra cử nhân. Các cử nhân chỉ được cấp duy nhất một lần và mang nó trong dịp tốt nghiệp cũng như những dịp hội trường dành cho các cực sinh viên.

2. Ý nghĩa của Kỷ niệm chương ngành Đô Thị Học

Kỷ niệm chương chia thành hai phần, được gọi là phần thân và phần cuống của huy hiệu. Phần thân hình tròn thể hiện sự viên mãn, chu toàn và hoàn thiện (perfect) . Nó phản ánh việc học tập ở bậc đại học (phần nền tảng chính của đời người) đã được hoàn tất. Trong khi huy hiệu Đô thị học mang thường ngày là hình chữ nhật, điều này phản ánh việc học đang còn là một quá trình, các sinh viên của  ĐTH tựa như những viên ngọc thô vuông vắn, sắc cạnh nay đã trở nên tròn đầy do trải qua qúa trình "gọt dũa" “tôi luyện” để có thể "tỏa sáng" sau khi bước chân vào xã hội để cống hiến và sáng tạo.

Nội dung bên trong hình tròn (hình khối nhà cao tầng, bông sen cách điệu, đường giao thông,…) là sự nhắc lại nội dung của huy hiệu mang hàng ngày (xem phần ý nghĩa của huy hiệu ĐTH trên trang web này). Toàn bộ nội dung này được đặt trong một bông hoa mai màu vàng có nhiều cánh, hoa mai là biểu tượng của thiên nhiên, văn hóa và con người Nam Bộ.

Dòng chữ cử nhân ĐTH được đặt trong phần cuống là một hình chữ nhật màu xanh. Nếu phần thân là hình tròn mang mầu nâu còn phần cuống mang màu xanh cho thấy đó là quan hệ giữa bầu trời (màu xanh) và mặt đất (mầu nâu); giữa âm và dương (mầu nóng và lạnh, hình tròn và vuông)

3. Chất liệu

Kỷ niệm chương được đúc bằng đồng pha bạc cao cấp, mạ vàng bên ngoài (có pha vàng 12) và mầu nâu đỏ được đổ bằng một chất liệu sứ cao cấp không rạn nứt, có khả năng bền vững lâu dài. Mỗi huy hiệu được đặt riêng trong một hộp nhựa hai màu đỏ và trắng.

Mẫu kỷ niệm chương này được các thầy cô trong bộ môn và họa sĩ của xưởng sản xuất huy hiệu THANH NIÊN sáng tác và hoàn thiện. Những người mang nó sẽ lá các cử nhân Đô thị học tương lai...

Ban chủ nhiệm Khoa Đô thị học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.